Thủ tướng mong VietNam Airlines sớm thành hãng hàng không 5 sao

Kinh tếThứ Bảy, 11/05/2019 18:29:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong VietNam Airlines (VNA) sớm trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên tại Việt Nam.

Chiều nay (11/5), tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung đoàn không quân vận tải 919, tiền thân của Đoàn bay 919 (Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines) và vận tải hàng không dân dụng Việt Nam, đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của VNA.

Thủ tướng cho biết, một số liệu chứng minh cho thấy từ năm 2004 – 2018, Đoàn bay 919 đã thực hiện 100% chuyến bay an toàn với gần 1,5 triệu chuyến bay, trên 3,2 triệu giờ bay và gần 3.000 chuyến bay chuyến cơ.

vna

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Chính phủ).

Từ một Trung đoàn không quân vận tải năm xưa, Đoàn bay 919 nay đã trở thành một đơn vị nòng cốt của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, một hãng hàng không 4 sao có thương hiệu trên thế giới, là cái nôi của rất nhiều thế hệ phi công, kỹ sư, cán bộ trong ngành hàng không dân dụng nước nhà, vận chuyển hàng triệu hành khách, đồng thời là đội hậu bị vững chắc cho an ninh quốc phòng của đất nước.

“Tôi cũng rất vui mừng biết rằng sau những năm tháng đầu tiên phụ thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay, số lượng phi công là người Việt Nam đã chiếm tới 75%”, Thủ tướng nói.

Trong buổi lễ hôm nay, Thủ tướng cũng nhắc đến một thành tích đặc biệt trong lịch sử hàng không dân dụng Việt Nam với tất cả nỗ lực vượt bậc trong 14 ngày liên tiếp vào tháng 3/2011, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Đoàn bay 919 đã thực hiện thành công 10 chuyến bay Boeing 777, chuyên chở trên 3.000 công nhân Việt Nam trở về đoàn tụ cùng gia đình, gần 13,6 tấn hàng hóa cứu trợ trong chiến dịch giải cứu toàn bộ lao động Việt Nam hồi hương từ Libya, được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

“Các đồng chí có quyền tự hào và hãnh diện là những con người ưu tú nhất của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đại diện cho một đất nước hòa bình, hữu nghị, đổi mới và phát triển”, Thủ tướng nói.

“Với sứ mệnh đưa hình ảnh quốc gia đến 5 châu, 4 biển, là sứ giả kết nối các giá trị văn hóa của nhân loại, là nhịp cầu kết nối giao thương quốc tế, đưa Việt Nam ra thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam, tôi tin tưởng rằng các đồng chí nhanh chóng đạt mục tiêu sải cánh vươn xa hơn, trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, VNA cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tổng công ty cần xác định, công nghệ thông tin là sức mạng, công cụ trọng yếu để nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh.

Tổng công ty cần đẩy mạnh và quyết liệt hơn nữa đẩy mạnh và cơ cấu lại, cổ phần hóa; phải có chiến lược, kế hoạch trung hạn hàng năm với nhiệm vụ và chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện.

Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo Tổng công ty trong quá trình cổ phần hóa và triển khai phương án cơ cấu lại, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, phòng chống tiêu cực và thực hiện theo đúng quy định, mang lại lợi ích cao nhất cho nhà nước và người dân, quyền lợi của Tổng công ty.

Tổng công ty cần có khát vọng cao hơn, xứng đáng là hãng hàng không quốc gia và là niềm tin của nhân dân.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn