Thủ tướng: Mong muốn các tập đoàn công nghệ Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam

Thời sựThứ Tư, 10/10/2018 19:18:00 +07:00

Trong chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các tập đoàn công nghệ Nhật Bản đầu tư vào những dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và phát triển con người theo xu hướng của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngày 10/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với 26 tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trong các lĩnh vực hàng không, bảo hiểm, ngân hàng, đồ uống, Logistic. Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và FPT đồng tổ chức. 

DS700052 4

Các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản và các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tại Hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất)

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nên đặc biệt chú trọng nâng cao khả năng tiếp cận và nắm bắt các cơ hội phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trong xu thế mới, Việt Nam đang chuyển dần động lực tăng trưởng kinh tế sang các ngành có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến và lao động chất lượng cao.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi và mong muốn được đón nhận đầu tư của các doanh nghiệp, các tập đoàn công nghệ Nhật Bản đầu tư vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, nhất là những dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và phát triển con người theo xu hướng của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

IMG_3537

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất)

Cùng tham gia sự kiện, Quyền Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ mới của cuộc cách mạng 4.0 như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, IoT (Internet vạn vật), robotic và tham gia thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Trao đổi tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư và các chính sách hỗ trợ của Việt Nam và bày tỏ quan tâm đến các kế hoạch phát triển hạ tầng của Chính phủ và các ưu tiên đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ông Hiroyuki Tsurugi, Giám đốc Điều hành Bộ phận Năng lượng của Mitsui cho biết, Mitsui đang có kế hoạch số hóa các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để triển khai kế hoạch này.

IMG_3567

(Ảnh: Thống Nhất)

Bên cạnh đó, ông Nobuhiko Sasaki, Phó Chủ tịch Fujitsu Limited cho biết: "Fujitsu đã ứng dụng các công nghệ AI, IoT, điện toán đám mây để giải quyết các bài toán trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Fujitsu cũng đã hợp tác với FPT để triển khai một dự án về nông nghiệp công nghệ cao và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam để có thể triển khai mạnh mẽ hơn nữa nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam".

Năm 2005, FPT đã tiên phong thành lập Công ty Công nghệ Thông tin Việt Nam đầu tiên tại Nhật Bản, mở đường cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin khác của Việt Nam bước chân vào thị trường này.

Trong nhiều năm qua, doanh thu từ thị trường Nhật Bản của FPT luôn tăng trưởng cao, trung bình khoảng 25-30%/năm. Năm 2018, dự kiến doanh thu tại thị trường Nhật Bản đạt 200 triệu USD, tăng khoảng 25% so với năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ thị trường Nhật Bản của FPT đạt khoảng 150 triệu USD tăng khoảng 30% so với cùng kỳ. 

Hiện FPT là công ty công nghệ thông tin nước ngoài có quy mô nhân sự lớn nhất tại Nhật Bản với hơn 1.200 nhân sự làm việc trực tiếp tại 07 văn phòng, chi nhánh ở Tokyo, Yokohama, Shizuoka, Nagoya, Osaka, Fukuoka và Okinawa.

Bên cạnh đó, FPT có 8.000 nhân sự tại Việt Nam làm việc trong các dự án với thị trường Nhật Bản. FPT có kế hoạch mở thêm 03 chi nhánh mới tại Sapporo, Toyota - city, Hiroshima (Nhật Bản) trong quý 4 năm 2018.

Anh Thư
Bình luận
vtc.vn