Thủ tướng Mông Cổ và toàn bộ chính phủ bị cách chức
  • Zalo

Thủ tướng Mông Cổ và toàn bộ chính phủ bị cách chức

Thế giới Thứ Sáu, 08/09/2017 12:36:00 +07:00

Ngày 7/9, các nhà lập pháp Mông Cổ bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng và nội các vì cáo buộc thiếu năng lực và tham nhũng.

Theo ABC News, các nhà lập pháp Mông Cổ bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng và nội các vì cáo buộc thiếu năng lực và tham nhũng liên quan kí hợp đồng với các công ty có liên quan đến các thành viên nội các.

Thành phần bỏ phiếu bao gồm các nhà lập pháp đến từ đảng Nhân dân Mông cổ và các thành viên đối lập. Thủ tướng Jargaltulga Erdenebat và nội các bị yêu cầu từ chức sau bê bối liên quan đến các hợp đồng trị giá 328 triệu USD.

thu-tuong-mong-co-2

 Thủ tướng Mông Cổ và các thành viên nội các bị bỏ phiếu cách chức trong ngày 7/9. (Ảnh: Venezuelaaldia)

Các hợp đồng được nhắc đến bao gồm hợp đồng kí với bộ trưởng Tư pháp – người sở hữu một công ty xây dựng lớn, Thư ký nội các với lợi ích trong một công ty xây dựng cầu đường và Bộ trưởng Lao động xã hội có người thân sở hữu một công ty khai thác mỏ lớn.

Các hợp đồng này liên quan đến trang thiết bị cầu đường và sản xuất năng lượng, bao gồm cả thiết bị trong ngành khai thác mỏ.

Khi còn tại vị năm 2016, ông Erdenebat cũng từng bị cáo buộc chi hàng triệu USD cho các gia đình có trẻ em nhằm có được phiếu bầu cho ứng viên đảng của mình.

Video: Chủ tịch nghiệp đoàn Mông cổ tự thiêu phản đối bán than cho Trung Quốc

Ngày 23/8, thành viên đảng nhân dân cầm quyền Mông Cổ đã đệ trình lên Quốc hội yêu cầu cách chức Thủ tướng Erdenebat sau một năm ông nhậm chức.

Yêu cầu được đưa ra bỏ phiếu tại Ủy ban thường trực vê xây dựng nhà nước Quốc hội Mông Cổ hôm 30/8, tuy nhiên 9 trong số 17 đại biểu đã bỏ phiếu chống.

Sau đó các đại biểu đã bãi bỏ quyết định của Ủy ban thường trực và với 42 phiếu thuận trong tổng số 73 phiếu đại biểu, Quốc hội đã thông qua việc cách chức Thủ tướng và theo đó là toàn bộ thành viên chính phủ của ông này.

Phương Anh (Nguồn: ABCNews)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng Mông Cổ và toàn bộ chính phủ bị cách chức" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất