Thủ tướng: Môi trường là trụ cột trong 'tam giác phát triển' của Việt Nam

(VTC News) - Thủ tướng khẳng định, môi trường là một trụ cột trong tam giác phát triển của Việt Nam.

Ngày 30/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Naoko Ishii, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

Tại buổi tiếp Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng vấn đề môi trường, coi đây là một trụ cột trong tam giác phát triển (kinh tế, xã hội, môi trường). Trong công tác chỉ đạo, điều hành, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề môi trường.

Thu tuong: Moi truong la tru cot trong 'tam giac phat trien' cua Viet Nam hinh anh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nakao Ishii, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối của Việt Nam phối hợp với GEF để tổ chức kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng GEF. Tất cả các bộ, cơ quan và địa phương liên quan phía Việt Nam cũng đều đang gấp rút nỗ lực cho các công tác chuẩn bị để góp phần vào thành công của kỳ họp với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ tại lễ khai mạc.

Thủ tướng mong muốn GEF hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề môi trường, đặc biệt là trong các lĩnh vực như đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, chống suy thoái rừng, quản lý nguồn nước, xử lý rác thải và hóa chất. Cụ thể, về đa dụng sinh học, xây dựng cơ chế chính sách tài chính bền vững cho bảo tồn đa dạng sinh học thông qua sự tham gia tích cực của cộng đồng và khối tư nhân.

Về thích ứng biến đổi khí hậu, tăng cường đổi mới và chuyển giao công nghệ cho những phát minh về năng lượng bền vững; thực hiện các giải pháp về giảm nhẹ biến đổi khí hậu; tăng cường các điều kiện để tích hợp nội dung giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong các chiến lược về phát triển bền vững.

Về quản lý nguồn nước quốc tế, tăng cường các cơ hội kinh tế xanh; đẩy mạnh an ninh nguồn nước trong hệ sinh thái nước ngọt, tăng cường quản trị nước đối với khu vực nằm ngoài lãnh thổ quốc gia. Nhân rộng các mô hình thành phố bền vững về môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cũng mong GEF có những dự án giúp Việt Nam xử lý rác thải đại dương, nhất là xử lý rác thải nhựa; hỗ trợ giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Naoko Ishii cảm ơn Việt Nam đã đăng cai tổ chức kỳ họp lần thứ 6 của Đại hội đồng GEF. Kỳ họp này nhằm giải quyết các vấn đề nóng bỏng hiện nay về môi trường như rác thải đại dương.

Theo bà Naoko Ishii, chỉ khi giải quyết được vấn đề môi trường thì mới phát triển bền vững và quá trình này cần sự hợp tác của Chính phủ, khối doanh nghiệp, cả cộng đồng. Vì thế, GEF đã mời lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế tham dự kỳ họp.

Đây cũng là dịp thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, đóng góp cho giải quyết vấn đề môi trường. Bà Naoko Ishii đánh giá Việt Nam đang có chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, tuy nhiên, trong quá trình đó, Việt Nam đối diện thách thức lớn về môi trường. Vì vậy, GEF hi vọng hỗ trợ và giúp Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực trong giải quyết vấn đề môi trường.

Bà Naoko Ishii cũng khẳng định sẽ đồng hành cùng Việt Nam giải quyết các vấn đề này.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: Không hạ tiêu chí xét phong giáo sư, phó giáo sư

L.Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.