Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thủ tướng: 'Mỗi tỉnh nên có một cụm thi quốc gia 2016'

(VTC News)- Thủ tướng đã gợi ý Bộ GD-ĐT nên tổ chức ở mỗi tỉnh, thành phố một cụm thi THPT quốc gia.

Hiện nay, dư luận cả nước, đặc biệt là các em học sinh đang rất quan tâm đến quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016.

Trước đó, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết sẽ công bố phương án thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 trước Tết Nguyên đán.
Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thiện và sớm công bố quy chế thi THPT quốc gia 2016 và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 sau khi nghe các thành viên Chính phủ góp ý ngày 29/1 

Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thiện và sớm công bố quy chế thi THPT quốc gia 2016 và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 sau khi nghe các thành viên Chính phủ góp ý ngày 29/1 


Trong phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ ngày 29/1, về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2016, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ tốt nhất cho học sinh, giảm chi phí, tốn kém nhưng vẫn bảo đảm chất lượng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT cần công bố sớm phương án thi để học sinh có thời gian chuẩn bị.

Thủ tướng cũng cho rằng nên bố trí cụm thi quốc gia ở tất cả các tỉnh, thành phố, chứ không chỉ có 38 cụm thi quốc gia như năm 2015.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trình Chính phủ ngày 29/1 có một số điểm mới.

Để tránh tình trạng lộn xộn trong xét tuyển, năm nay Bộ GD-ĐT dự kiến thí sinh sẽ có 2 hình thức đăng ký xét tuyển là nộp phiếu đăng ký xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển cho trường qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng ký trực tuyến. Thí sinh cũng đăng ký xét tuyển đợt 1 vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 nguyện vọng và không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, quy định thí sinh đăng ký trực tuyến đang khiến nhiều người băn khoăn vì còn liên quan đến việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nếu đăng ký trực tuyến thì lệ phí xét tuyển sẽ được chuyển về các trường như thế nào?

Năm 2016, bên cạnh quy định các trường và nhóm trường tổ chức tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng, các trường này dự kiến “có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự kỳ thi THPT quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định”. Trong trường hợp sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành (nhóm ngành), các trường xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh.

Cũng theo dự kiến, những thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp và được làm tròn đến 0,25. Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2016 cũng bỏ quy định điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm xét tuyển đợt trước.
 

 


Trả lời báo chí chiều 29/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, trong phiên họp Chính phủ chiều 29/1, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trình bày về phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016. Tuy nhiên, nhiều ý kiến góp ý cần hoàn thiện phương án thi và tuyển sinh nên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tiếp thu và hoàn thiện.

Sau khi tổng hợp ý kiến góp ý của các đại biểu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ báo cáo lên lãnh đạo Chính phủ.

“Trong thời gian sớm nhất sẽ công bố về phương án thi đến người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN