Thủ tướng Modi: Cả Ấn Độ tổn thương và giận dữ sau đụng độ với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 20/06/2020 07:44:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Modi nói "Ấn Độ bị tổn thương", trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo của 20 đảng phái chính trị, thảo luận về vụ ẩu đả giữa binh sĩ Ấn-Trung hôm 15/6.

Ông Modi khẳng định không có sự xâm nhập nào qua biên giới Ấn Độ, vài ngày sau vụ đụng độ đẫm máu của quân đội nước này với lính Trung Quốc.

"Không ai xâm nhập vào biên giới của chúng ta, cũng ai bị bắt giữ và cũng không có vị trí nào bị chiếm đóng", ông Modi nói về Thung lũng Galwan, nơi diễn ra cuộc đụng độ đẫm máu khiến 20 lính Ấn độ thiệt mạng. 

Vị Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh 20 lính Ấn đã tử vì đạo nhưng những người dám thách thức Ấn Độ đã được dạy một bài học. 

Nhấn mạnh sức mạnh của Ấn Độ, ông Modi khẳng định không ai có thể lấy đi ngay cả một cm đất đai của nước này và Ấn Độ muốn hòa bình, hữu nghị nhưng giữ vững chủ quyền là ưu tiên hàng đầu của quốc gia này. 

Thủ tướng Modi: Cả Ấn Độ tổn thương và giận dữ sau đụng độ với Trung Quốc - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Reuters)

"Ngày nay, chúng ta làm chủ khả năng để không ai có thể để mắt tới dù chỉ một tấc đất của chúng ta. Các lực lượng vũ trang Ấn Độ có khả năng di chuyển vào nhiều khu vực cùng lúc", ông cho hay, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng Ấn Độ đang làm mọi cách để bảo vệ biên giới.

Cũng theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, sự phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực biên giới đã diễn ra nhanh chóng trong những năm qua, giúp tăng cường năng lực tuần tra của New Delhi. 

Cùng ngày, một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết Trung Quốc đã trao trả 10 binh sĩ Ấn Độ bị bắt giữ trong cuộc đụng độ. 

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận thông tin nước này giam giữ quân nhân nước láng giềng. 

"Theo như tôi biết, Trung Quốc không bắt giữ bất cứ binh sĩ Ấn Độ nào", ông Triệu nói. 

Ấn Độ trước đó xác nhận 20 binh sĩ thiệt mạng và 76 binh sĩ khác bị thương trong cuộc đụng độ với Trung Quốc trong khi Bắc Kinh không tiết lộ con số thương vong. 

Quan chức quân sự 2 nước từ đó đã tổ chức các cuộc đàm phán, nhưng không có dấu hiệu đột phá. "Không có sự lơi lỏng của biên giới, nhưng cũng không có chuyện điều động thêm lực lượng", một nguồn tin chính phủ của Ấn Độ nói với Reuters. 

Hôm 17/6, ông Modi khẳng định Ấn Độ muốn hòa bình, nhưng vẫn có khả năng đáp trả nếu bị khiêu khích. "Cả nước đang hướng về gia đình của những người đã hy sinh mạng sống của họ cho đất nước. Ấn Độ sẽ bảo vệ từng viên đá trên mỗi tấc đất lãnh thổ của mình...

Tôi muốn đảm bảo với người dân cả nước rằng sự hy sinh của những binh sĩ này sẽ không vô ích. Đối với chúng tôi, sự thống nhất và chủ quyền của đất nước là quan trọng nhất", ông Modi nói.

Song Hy(Nguồn: Reuters, News.co.au)
Bình luận
vtc.vn