• Zalo

Thủ tướng May tuyên bố có thể từ chức, báo Anh lập tức đưa ra danh sách ứng viên

Thế giớiThứ Năm, 28/03/2019 16:14:00 +07:00

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 tuyên bố bà sẵn sàng từ chức nếu thỏa thuận Brexit được thông qua.

Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra "lá bài cuối cùng" bằng cách hứa sẽ hy sinh chức vụ thủ tướng nếu thỏa thuận Brexit hai lần bị từ chối của bà được Hạ viện ủng hộ.

Ngày 27/3, trong cuộc họp với các thành viên của Ủy ban điều hành Đảng Bảo thủ, người đứng đầu chính phủ Anh, bà Theresa May cho biết sẽ nộp đơn xin từ chức một  khi quá trình Brexit hoàn tất.

thay-the-may-0

 Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Getty)

Theo bà May, ở giai đoạn đàm phán thứ hai với Liên minh châu Âu (EU), nước Anh sẽ cần có một cách tiếp cận vấn đề mới và một nhà lãnh đạo mới. Thủ tướng May tuyên bố sẽ không can thiệp vào điều này.

Tại cuộc họp, bà nói: “Chúng ta cần phải thông qua đề xuất về thỏa thuận và thực hiện Brexit. Tôi sẵn sàng nghỉ việc sớm hơn dự định, nếu điều đó là vì lợi ích của đất nước và đảng chúng ta”.

“Giai đoạn đàm phán thứ hai” ở đây theo Thủ tướng May sẽ được bắt đầu khi Anh kết thúc thủ tục rời EU. Giai đoạn này sẽ định hình hệ thống cấu trúc quan hệ giữa Anh và Châu Âu trên tất cả các lĩnh vực.

Ngay sau khi Thủ tướng May tuyên bố khả năng từ chức, truyền thông Anh Quốc lập tức đưa ra một danh sách dài các ứng viên vị trí đứng đầu chính phủ nước này. 

Boris Johnson

thay-the-may-boris-1 4

(Ảnh: Reuters)

Cựu ngoại trưởng Anh là một trong những người được cho là có khả năng trở thành tân thủ tướng. Ông là nhà phê bình thẳng thắn nhất đối với Brexit. Ông đã từ chức vào tháng 7/2018 để phản đối cách bà May xử lý các cuộc đàm phán với EU. 

Việc bà May phải đấu tranh để có được thỏa thuận Brexit đã cho ông cơ hội, nhưng rõ ràng ông không muốn bị coi là một "người cầm dao găm", theo The Guardian. Ông cho thấy mình có thể hỗ trợ cho thỏa thuận của thủ tướng - nếu bà từ chức sớm.

Ông Johnson đã gặp bà May 3 lần trong tuần trước, nhưng đến tận 26/3, thông điệp của ông mới xuất hiện trước công chúng. "Nếu những người như tôi ủng hộ thỏa thuận này, khi đó chúng ta cần thấy được bằng chứng rằng giai đoạn đàm phán thứ hai sẽ khác với giai đoạn thứ nhất." - ông nói.

Dominic Rabb

thay-the-may-rabb 4

(Ảnh: Reuters)

Cựu Bộ trưởng đặc trách Brexit được coi là đối thủ chính của ông Johnson. Chiến lược của ông dường như là cố gắng tạo ra ít sai lầm nhất có thể.

Ông Raab được cho là có quan hệ gần gũi với giám đốc truyền thông Vote Leave (chiến dịch ủng hộ "rời EU" trong cuộc trưng cầu dân ý), Paul Stephenson, và một chiến dịch "Ready for Raab" (sẵn sàng cho Raab) đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Ông ủng hộ Brexit trước cuộc trưng cầu và đã trả lời "không bao giờ nói không bao giờ" khi được hỏi về ý định trở thành thủ tướng.

Jeremy Hunt

thay-the-may-jeremyhunt-1 4

(Ảnh: Reuters)

Người kế nhiệm ông Boris Johnson đang nổi lên như một ứng cử viên đảng Bảo thủ điển hình. Ông Hunt là một người ủng hộ "Ở lại" vào năm 2016, nhưng đã thúc giục thành viên đảng Bảo thủ dẹp bỏ sự khác biệt với Brexit sang một bên và đoàn kết chống lại một đối thủ chung: EU.

Sajid Javid

thay-the-may-javid 4

(Ảnh: Reuters)

Javid, một cựu nhân viên ngân hàng, đã phục vụ một số vai trò trong nội các Anh và có điểm số luôn ổn định trong các cuộc thăm dò của các đảng viên. Là một người nhập cư thế hệ thứ hai, ông tôn sùng cựu Thủ tướng Bảo thủ Margaret Thatcher.

Javid đã bỏ phiếu “ở lại” trong cuộc bỏ phiếu năm 2016 nhưng trước đây được coi là người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu.

Michael Gove

thay-the-may-gove-1 4

(Ảnh: Reuters)

Gove, một trong những nhà vận động Brexit cấp cao nhất trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, thất bại sớm trước bà May trong cuộc cạnh tranh thay thế cựu thủ tướng David Cameron, người đã từ chức một ngày sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý.

Được coi là một trong những thành viên nội các hiệu quả nhất trong việc đưa ra các chính sách mới, Bộ trưởng Môi trường năng lượng cao đã trở thành đồng minh bất ngờ cho May và cho đến nay đã ủng hộ chiến lược Brexit của bà. Gove đã hợp tác với ông Boris Johnson trong chiến dịch Brexit 2016.

Ông được cho là ứng cử viên hàng đầu thay thế bà May và có 22% cơ hội trở thành thủ tướng tiếp theo.

David Lidington

thay-the-may-lidington-1 4

(Ảnh: Reuters)

Phó thủ tướng đã ủng hộ "ở lại" trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đàm phán lại của ông David Cameron trước cuộc bỏ phiếu Brexit.

Ông nói ông không nghĩ mình muốn nhận công việc thay bà May. "Một điều mà làm việc chặt chẽ với thủ tướng tạo ra là khiến bạn hoàn toàn không còn tham vọng sót lại nào muốn làm việc đó", ông nói.

Jacob Rees-Mogg

thay-the-may-mogg 4

(Ảnh: Reuters)

Một triệu phú với hình ảnh của một quý ông người Anh, Rees-Mogg đã phát triển tư tưởng rời khỏi EU triệt để hơn bà May. Rees-Mogg tuyên bố ông đã gửi thư bất tín nhiệm với Thủ tướng vào ngày sau khi bà tiết lộ dự thảo thỏa thuận Brexit của mình.

Tuy nhiên khi được hỏi, Rees-Mogg nói rằng ông không có ý định trở thành thủ tướng.

David Davis

thay-the-may-davis 4

(Ảnh: Reuters)

Davis, một người hoài nghi châu Âu hàng đầu, đã được chỉ định để dẫn dắt các cuộc đàm phán của Anh với EU vào tháng 7 năm 2016, nhưng ông đã từ chức hai năm sau đó để phản đối kế hoạch của May cho mối quan hệ lâu dài với khối.

Tháng trước, ông nói với một tạp chí rằng ông có thể sẽ là lãnh đạo đảng Bảo thủ nếu vai trò này giống như ứng tuyển cho vị trí giám đốc điều hành.

"Tuy nhiên câu trả lời là không. Và đó không phải là cách mà quyết định được đưa ra" - ông nói.

Penny Mordaunt

thay-the-may-penny 4

(Ảnh: Reuters)

Mordaunt là một trong những thành viên ủng hộ Brexit cuối cùng còn lại của nội các May, nơi bà giữ chức Bộ trưởng Phát triển quốc tế. Nhiều người đã dự đoán bà sẽ tham gia vào làn sóng từ chức sau khi dự thảo thỏa thuận của bà May được công bố.

Andrea Leadsom

thay-the-may-andrea

(Ảnh: Reuters)

Một nhà vận động ủng hộ Brexit khác vẫn phục vụ trong nội các của bà May - Leadsom từng lọt vào vòng hai trong cuộc cạnh tranh năm 2016 để thay thế ông Cameron. Nhưng bà đã rút khỏi cuộc cạnh tranh.

Rudd Amber

thay-the-may-amber

(Ảnh: Reuters)

Rudd đã từ chức Bộ trưởng Nội vụ vào năm ngoái, sau khi phải đối mặt với sự phẫn nộ đối với bộ phận của bà khi một số cư dân Caribbean dài hạn bị xác định sai là người nhập cư bất hợp pháp. Bà có thể giành được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp thân EU trong Đảng Bảo thủ.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !