• Zalo

Thủ tướng Malaysia cảnh báo các nước đưa tàu chiến vào Biển Đông

Thế giới Thứ Tư, 20/06/2018 15:21:00 +07:00

Rút các tàu chiến và thay thế bằng các tàu tuần tra chung là công thức hòa bình mà Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đưa ra để duy trì hòa bình trên Biển Đông.

"Tôi cho rằng việc xuất hiện các tàu chiến chỉ gây thêm căng thẳng cho Biển Đông. Ở một thời điểm nào đó, nếu có đụng độ, thì cuộc xung đột rất dễ leo thang thành cuộc chiến nếu có sự hiện diện của tàu chiến. Không ai trong chúng ta muốn điều đó'', vị Thủ tướng 92 tuổi trả lời tờ SCMP trong cuộc phỏng vấn độc quyền. 

b43a632a-7371-11e8-aa4d-d2a0e82fc143_1320x770_224839

Tuần dương hạm mang tên lửa của Mỹ được điều tới Biển Đông trong nhiệm vụ tuần tra năm 2016. (Ảnh: AP)

Đây là lần đầu tiên chính trị gia 92 tuổi phát ngôn về các vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông kể từ khi lên nhậm chức sau cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018. 

Chính quyền của ông Najib trong quá khứ từng không ít lần hứng chỉ trích vì làm suy yếu vai trò của Malaysia tại Biển Đông trong khi Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra hung hăng ở vùng biển này. 

Giới chuyên gia nhận định rằng Biển Đông hiện là một điểm nóng vì các động thái triển khai quân sự liên tục của Bắc Kinh thời gian qua. Mỹ điều 2 chiến hạm tới Biển Đông hồi giữa tháng 5 và điều máy bay ném bom chiến lược B-52 tới đây vào đầu tháng 6 nhằm cảnh báo Trung Quốc nên kiềm chế các hành vi quân sự hóa tại các thực thể bồi đắp và xâm chiếm trái phép tại đây. 

Tuy nhiên, ông Mahathir cho rằng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ trong khu vực lại đặt ra những mối đe dọa lớn tới hòa bình ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh cách để giữ hòa bình ở khu vực này là duy trì các hoạt động tuần tra bằng tàu nhỏ. 

Khi được hỏi những quốc gia nào nên tham gia vào hoạt động tuần tra trên Biển Đông, ông Mahathir khẳng định đó là các quốc gia ASEAN và có thể là cả Trung Quốc nếu họ đưa các tàu nhỏ tới. 

"Bất cứ ai kể cả Mỹ có thể tham gia, nhưng điều kiện tiên quyết là không mang theo chiến hạm tới đây", ông nêu rõ. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng Malaysia cảnh báo các nước đưa tàu chiến vào Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin