• Zalo

Thủ tướng Lý Hiển Long: Các nước châu Á khó khăn khi phải lựa chọn Mỹ hay Trung Quốc

Thế giới Thứ Hai, 07/10/2019 16:15:00 +07:00

Thủ tướng Singapore cho rằng hầu hết các quốc gia ở châu Á sẽ rất “đau đớn” nếu phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc và một lựa chọn như vậy là rất khó khăn.

Trả lời phỏng vấn CNN hôm 6/10, 

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng, các đồng minh tham gia hiệp ước với Mỹ trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Australia, New Zealand và Thái Lan - đều có quan hệ hợp tác thương mại chặt chẽ với Trung Quốc, Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của những nước này. Việc yêu cầu họ lựa chọn sẽ đặt các nước vào tình thế khó khăn.

"Nếu bạn yêu cầu họ lựa chọn và nói phải cắt đứt quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất, thì tôi nghĩ rằng điều đó sẽ đặt họ vào một tình thế rất khó khăn",  Thủ tướng Singapore nói.

anh cnn

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng các nước châu Á rất khó khăn khi phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ (Ảnh: CNN). 

"Singapore, chúng tôi không phải là đồng minh, chúng tôi là đối tác gần gũi của Mỹ, nhưng chúng tôi cũng có liên kết thương mại lớn nhất với Trung Quốc, lớn hơn Mỹ", ông Lý Hiển Long cho hay.

Nói thêm về khả năng Mỹ rút dần ảnh hưởng ở khu vực để nhường lại sân khấu cho Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết "Mỹ đang can dự ở khu vực này rất tích cực với Trung Quốc. Mỹ không rút khỏi khu vực này".

Bên cạnh đó, Thủ tướng Singapore cũng cho hay, "Nếu quan hệ Mỹ-Trung thiếu ổn định và khác biệt, tất cả chúng ta sẽ khó khăn hơn nhiều. Chúng tôi sẽ bị áp lực rất lớn, khó khăn để lựa chọn và đó sẽ là một lựa chọn rất đau đớn". 

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh mối quan hệ Mỹ - Trung ổn định, hợp tác kinh tế ngày càng chặt chẽ sẽ thúc đẩy đầu tư, thương mại, các luồng tài năng và ý tưởng, đồng thời bày tỏ mối quan ngại khi căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Theo Thủ tướng Singapore, căng thẳng thương mại giữa  Washington và Bắc Kinh là vấn đề không chỉ đối với Singapore - nước có quan hệ tốt với cả Mỹ và Trung Quốc - mà cả thế giới.

Trong bài phát biểu chính sách hàng năm hôm 18/8, Thủ tướng Lý Hiển Long từng thừa nhận khó khăn mà đảo quốc sư tử đang phải đối mặt trong việc duy trì thế trung lập trước áp lực phải "chọn bên". Đồng thời, khẳng định Singapore sẽ giữ vững lập trường duy trì quan hệ tốt đẹp với Mỹ và Trung Quốc ngay cả khi 2 cường quốc này đối đầu với nhau.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều