Thủ tướng: 'Lò xo kinh tế' phải bật mạnh sau đại dịch COVID-19

Đầu TưThứ Sáu, 10/04/2020 10:49:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đưa cơ chế, chính sách, giải pháp mạnh mẽ đúng, trúng và quyết liệt để thúc đẩy kinh tế bật lên như "lò xo bị nén lại".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến với các bộ ngành, địa phương sáng 10/4 để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh phải khẩn trương, quyết liệt “nếu không có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt thì nền kinh tế dễ đổ gãy”.

Thủ tướng: 'Lò xo kinh tế' phải bật mạnh sau đại dịch COVID-19 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết mặc dù mức tăng trưởng kinh tế của chúng ta cao nhất khu vực trong quý I/2020 (3,82%), nhưng là mức thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ bằng hơn nửa so với kế hoạch đề ra.

Trong bối cảnh suy thoái được nhìn nhận còn nặng nề hơn cả năm 2008, chưa bao giờ các quốc gia trên toàn thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái như hiện nay, chúng ta đã có các "cú hích", gói hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực.

Cụ thể là gói hỗ trợ về tiền tệ (được nâng lên khoảng 300.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ về tài khóa (khoảng 180.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ an sinh xã hội (trên 62.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ giá điện (khoảng 12.000 tỷ), gói hỗ trợ giá viễn thông (khoảng 15.000 tỷ đồng)….

Thủ tướng nhận định dịch bệnh sẽ còn diễn biến khó lường, không được chủ quan. Dịch sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, phải có biện pháp mạnh mẽ để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Phải vươn lên mạnh mẽ, và nhiệm vụ của chúng ta là thực hiện nghiêm túc các giải pháp.

"Hội nghị cần đưa được cơ chế, chính sách, giải pháp mạnh mẽ đúng và trúng để giải quyết việc làm, thúc đẩy nền kinh tế vượt mạnh, như cái lò xo bị nén bật mạnh ra để đuổi kịp thời gian. Chính phủ sẽ có nghị quyết để tập trung tháo gỡ khó khăn.

Tinh thần của Chính phủ là cần tập trung ngay vào các nhiệm vụ trước mắt ngay sau hội nghị. Việt Nam có một tương lai tốt nên cần nắm bắt để tương lai năm 2021, rồi các quý 2, 3, 4 năm nay chúng ta chuẩn bị tốt các điều kiện để bật dậy sau dịch", người đứng đầu Chính phủ nêu quyết tâm.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh,ngành ngân hàng phải đồng hành với doanh nghiệp.

Các ngành, các cấp cần điều hành để đảm bảo kinh tế vĩ mô, tránh lạm phát. Không chỉ ngân hàng, mà các các địa phương, các ngành cần thực hiện hiệu quả các gói kích cầu. Bộ tài chính cần báo cáo về việc bố trí nguồn cho gói này. Các bộ, ngành cũng cần đề xuất các giải pháp, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để hỗ trợ nền kinh tế phát triển.

Các địa phương, các ngành cũng cần có chính sách để đón đầu, thu hút đầu tư nước ngoài ngay sau dịch. Các tập đoàn, tổng công ty, các địa phương tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu cần giải ngân hết gần 700.000 tỷ đồng vốn của năm 2019 và cả 2020. Thủ tướng cho rằng cần kiểm điểm người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương không giải ngân, và cần chuyển vốn cho nơi khác.

Đối với gói hỗ trợ trên 62.000 tỷ đồng cho an sinh xã hội, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có nghị quyết nên các địa phương cần thực hiện ngay để gói hỗ trợ đến tận người dân khó khăn một cách sớm nhất.

Yêu cầu bộ công an cần có kế hoạch, phương án cụ thể để đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp các cơ quan để ngăn chặn nạn đầu cơ, tích trữ, cho vay nặng lãi…

Theo Thủ tướng, tình hình trước mắt còn nhiều khó khăn nhưng cơ hội sẽ tới và với quyết tâm của Chính phủ, sự đồng lòng của cả nước, nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.

Cùng với các giải pháp hỗ trợ từ Nhà nước, các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình, phải tự cứu mình, tiếp tục phát huy các sáng kiến, các giải pháp để tiếp tục trụ vững và phát triển.

Hội nghị trực tuyến hôm nay sẽ tập trung vào 4 nội dung, gồm: Nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19.

Ngay trước thềm Hội nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên bất thường và nhất trí cao với sự cần thiết của việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo đề nghị của Chính phủ.

Chính phủ cũng liên tiếp ban hành các Nghị định 40/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công, tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thực thi luật; Nghị định số 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất có hiệu lực thi hành từ ngày ban hành, 8/4/2020, một chính sách hết sức có ý nghĩa với doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, việc triển khai cụ thể trong thời gian tới các chính sách này vẫn là mối quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp và mọi chủ thể trong nền kinh tế và đây sẽ là những nội dung được thảo luận tại Hội nghị của Chính phủ.

Hòa Bình

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn