• Zalo

Thủ tướng: 'Lò mổ mất vệ sinh, ông chủ tịch phường có biết không?'

Thời sự Thứ Ba, 27/09/2016 17:33:00 +07:00

“Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu và yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm cụ thể.

Sáng 27/9, tại buổi làm việc sau khi đi thị sát, Thủ tướng đánh giá cao việc Hà Nội dùng các xe chuyên dụng để xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ nông sản cũng như xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm.

Gần 5 giờ sáng, Thủ tướng xuống xe, ông rảo bước vào khu trung tâm chợ đầu mối rau quả lớn nhất khu vực nội thành Hà Nội, nhiều người dân bất ngờ về sự hiện diện của người đứng đầu Chính phủ - Ảnh: LÊ KIÊN

Thủ tướng thị sát chợ đầu mối rau quả lớn nhất khu vực nội thành Hà Nội - Ảnh: LÊ KIÊN.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại khiến người dân cả nước cũng như Thủ đô chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ phải có đầu mối chịu trách nhiệm về ATTP, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, khi để xảy ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm.

“Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý?”, Thủ tướng nêu và yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm cụ thể.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quản lý chặt chẽ lò giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giết mổ. Chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thức ăn đường phố, phân cấp và giao trách nhiệm cho UBND các phường.

Thủ tướng cùng đoàn công tác đi kiểm tra tình hình an toàn thực phẩm.

Thủ tướng cùng đoàn công tác đi kiểm tra tình hình an toàn thực phẩm.

Vấn đề thức ăn đường phố ở Hà Nội phải vào nền nếp, quy trình, sạch sẽ để giới thiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam thông qua thành phố Hà Nội. Phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm ATTP, để xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân như các bữa ăn tập thể và cả các cửa hàng bán bánh mì.

“Nếu người dân ăn bánh mì của cửa hàng A, hiệu B mà đau bụng, bị ngộ độc thì cần điều tra, xử lý nghiêm chủ cửa hàng bánh mì đó chứ không thể để tình trạng giao bán bánh mì một cách vô trách nhiệm với người dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP theo Quyết định 38 ra tất cả các huyện, xã, phường để bảo đảm tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra.

“Mong các đồng chí Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam của Thành phố vận động, cùng các cấp ủy, chính quyền đẩy lên một bước trong công tác bảo đảm ATTP, để Hà Nội đạt kết quả tốt hơn, mang lại niềm tin cho toàn dân Thủ đô rằng chúng ta sử dụng thực phẩm an toàn”, Thủ tướng bày tỏ.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” vào tháng 6/2016, có một tập đoàn đã cam kết tài trợ Thành phố 5 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra ATTP. 

Đây là những xe chuyên dụng nhập khẩu từ Mỹ, được trang bị những thiết bị hiện đại, có thể tiến hành test nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá... Dự kiến vào đầu tháng 12/2016, UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận 5 chiếc xe chuyên dụng này.

Video: Thủ tường yêu cầu dừng các cuộc họp tập trung phòng chống bão

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin