Thủ tướng Libya bị bắt cóc ngay tại thủ đô Tripoli

Thế giớiThứ Năm, 10/10/2013 03:04:00 +07:00

(VTC News) – Chính phủ Libya cho hay Thủ tướng Ali Zeidan đã bị một số tay súng bắt cóc tại khách sạn nơi ông ở Tripoli và không rõ họ đã đưa ông đi đâu.

(VTC News) – Chính phủ Libya cho hay Thủ tướng nước này Ali Zeidan đã bị một số tay súng bắt cóc tại khách sạn nơi ông ở Tripoli và không rõ họ đã đưa ông đi đâu.

“Người đứng đầu chính phủ - Thủ tướng Libya Ali Zeidan đã bị một nhóm có vũ trang bắt cóc không lý do và được đưa đến một địa điểm bí mật ngày 10/10”, chính phủ Libya viết trên website của mình rằng nhóm bắt cóc có thể thuộc nhóm quân nổi dậy.

Thủ tưởng lybia
Thủ tướng Libya Ali Zeidan 

Ông Amel Jerary, Giám đốc phụ trách thông tin của Thủ tướng Libya xác nhận vụ bắt cóc xảy ra vào đêm ngày 10/10 giờ địa phương, đồng thời khẳng định những kẻ thực hiện vụ bắt cóc đã có sự chuẩn bị từ trước.

Một số vệ sĩ có mặt tại khách sạn Corinthia – nơi ông Zeidan bị bắt cóc cho biết, một kẻ cầm súng đã áp giải ông Zeidan ra khỏi khách sạn và đưa lên xe hơi đi mất.

Vụ bắt cóc xảy ra trong bối cảnh nhóm chiến binh Hồi giáo đang vô cùng tức giận trước việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ vây bắt Abu Anas al-Lybi, một trong số các thủ lĩnh của al-Qaeda tại Tripoli.

Nhiều nhóm Hồi giáo cáo buộc chính phủ Libya đã thông đồng hoặc cho phép cuộc bắt giữ này trong khi chính phủ Libya đã lên tiếng phủ nhận.

Theo hãng tin AP, vài giờ trước khi ông Zeidan bị bắt cóc đã gặp gia đình Abu Anas al-Lybi. Phóng viên BBC tại Libya nói hiện còn quá sớm để kết luận vụ bắt ông Zeidan có liên quan đến vụ Abu Anas al-Lybi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Jennifer Psaki đang tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Brunei cho biết, Washington đang thu thập thông tin về vụ việc, đồng thời thông báo các nhân viên sứ quán của họ tại Tripoli vẫn an toàn.

Tố Ngôn
Bình luận
vtc.vn