Thủ tướng Lào tham quan mô hình trồng rau công nghệ cao tại Đà Nẵng

(VTC News) - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith mong muốn Đà Nẵng và CNC Afarm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch công nghệ cao cho các địa phương, doanh nghiệp Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, ngày 3/10, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn công tác đến thăm Khu sản xuất rau sạch công nghệ cao Afarm tại thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang.

Thu tuong Lao tham quan mo hinh trong rau cong nghe cao tai Da Nang hinh anh 1

Thủ tướng Thongloun Sisoulith thích thú với mô hình sản xuất rau sạch công nghệ cao Afarm tại TP Đà Nẵng. 

Tại đây, Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ sự thích thú và mong muốn chính quyền thành phố và doanh nghiệp hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch công nghệ cao cho các địa phương và doanh nghiệp Lào.

Thu tuong Lao tham quan mo hinh trong rau cong nghe cao tai Da Nang hinh anh 2

Thủ tướng Lào (giữa) tại khu sản xuất rau quả sạch bằng công nghệ cao. 

Afarm là một trong những công ty khởi nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp đầu tiên tại Đà Nẵng. Với quy mô 3ha, khu sản xuất rau sạch có 2 mô hình gồm trồng rau sạch trong nhà lưới và trồng rau theo đơn đặt hàng.

Điểm mới của mô hình này là sản phẩm được bán đến tận hộ gia đình, không qua trung gian. Khách có thể đặt hàng qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, sẽ có người đưa rau quả đến giao tận nhà.

Thu tuong Lao tham quan mo hinh trong rau cong nghe cao tai Da Nang hinh anh 3

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nghe giới thiệu hệ thống tưới phân tự động tại khu trồng rau sạch công nghê cao. 

Cùng ngày, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và đoàn công tác đến thăm Khu Công nghệ cao thành phố Đà Nẵng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Đây là một trong 3 khu công nghệ cao đa chức năng cấp quốc gia của Việt Nam được Chính phủ phê duyệt thành lập từ năm 2010.

Nhà đầu tư vào làm ăn tại đây được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 9 năm tiếp theo. Dự án từ 3.000 tỷ đồng trở lên được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong vòng 30 năm.

Thủ tướng Lào đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đầu tư 3 khu công nghệ cao cấp quốc gia kèm theo nhiều chính sách ưu đãi vượt trội để thu hút nhà đầu tư.

Thu tuong Lao tham quan mo hinh trong rau cong nghe cao tai Da Nang hinh anh 4

 Đại diện Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng trao tặng quà kỷ niệm Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Ông Thongloun Sisoulith đề nghị các thành viên trong đoàn công tác cấp cao Lào nghiên cứu để có thể ứng dụng cách làm của Việt Nam tại quốc gia mình.

Trước đó, tối 2/10, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp Thủ tướng Thongloun Sisoulith và đoàn công tác cấp cao của Chính phủ Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chiều 1/10 tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào do Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu.
Lễ đón Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith thăm chính thức Việt Nam

Lễ đón Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith thăm chính thức Việt Nam

Chiều 1/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch.
CHÂU THƯ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU