Thủ tướng lần đầu tiên đối thoại với nông dân Việt Nam
  • Zalo

Thủ tướng lần đầu tiên đối thoại với nông dân Việt Nam

Thời sự Thứ Hai, 09/04/2018 12:42:00 +07:00

Trong buổi đối thoại lần đầu tiên với nông dân Việt Nam, Thủ tướng nhắn nhủ: “Sản xuất cái gì thị trường cần chứ không phải sản xuất cái anh có”.

Sáng 9/4, tại TP Hải Dương, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân Việt Nam với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”.

Buổi đối thoại này là cơ hội để nông dân trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng về những vấn đề lớn, quan trọng và nhiều khó khăn, vướng mắc trong đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay như.

Các vấn đề về chính sách đối với vốn, đất đai; thị trường nông sản, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất... được các đại biểu đặt ra đối với Thủ tướng.

“Về thị trường, không chỉ Nhà nước và các doanh nghiệp mà người nông dân trước khi sản xuất cái gì cũng phải tinh đến thị trường: Sản xuất cái gì thị trường cần chứ không phải sản xuất cái anh có” – Thủ tướng lưu ý.

IMG_9913

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ban ngành và lãnh đạo tỉnh Hải Dương đối thoại với hơn 500 đại biểu nông dân Việt Nam.

Phát biểu trước hơn 500 đại biểu nông dân, Thủ tướng cho biết, chưa bao giờ nông nghiệp của Việt Nam phát triển như hiện nay. Tình trạng dư thừa sản phẩm nông sản vừa qua như su hào, củ cải… cũng chỉ xảy ra nhỏ lẻ chứ không phải mang tính phổ biến.

Những năm gần đây, nông nghiệp liên tục phát triển ổn định, thể hiện rõ nét ở con số ấn tượng. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đạt kỷ lục, hơn 36 tỷ USD; xuất siêu trên 8,5 tỷ USD và năm 2018 đặt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD.

Làm nên kỳ tích Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu về nông sản là công sức của 11 triệu hộ nông dân với 24 triệu lao động trực tiếp trong cả nước, bằng tinh thần vượt khó, sự sáng tạo, lao động miệt mài “một nắng hai sương”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng: “Một bộ phận nông dân còn khó khăn, trong đó có một bộ phận còn cơ cực”.

Do đó, hội nghị lần này nhằm tháo gỡ trực tiếp những vấn đề khó khăn, vướng mắc của người nông dân hiện nay như thị trường, vốn và đất đai, khoa học công nghệ; xây dựng nông thôn mới như cơ sở hạ tầng, văn hóa tinh thần, tình làng nghĩa xóm, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

IMG_9928 3

Đại biểu Đặng Thị Dịu (TP Móng Cái, Quảng Ninh) nêu ý kiến tại hội nghị. 

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan hữu quan cần xây dựng và sửa đổi bổ sung, thể chế, chính sách mới thu hút các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Cuộc đối thoại này có ý nghĩa rất quan trọng, hữu ích để Chính phủ trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân.

Từ đó, Chính phủ có thể tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc và có các giải pháp tháo gỡ để khơi dòng động lực, phát huy sự sáng tạo của nông dân trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với thế giới.

Video: Thủ tướng đi trực thăng thị sát Đồng bằng sông Cửu Long

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng lần đầu tiên đối thoại với nông dân Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất