• Zalo

Thủ tướng lần đầu kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công

Đầu TưChủ Nhật, 12/07/2020 13:29:01 +07:00
(VTC News) -

Ngày 12/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình liên quan đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, dù gặp khó khăn do COVID-19, nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công, trong tổng số khoảng 3.000 tỷ đồng.

"Giải pháp tỉnh đưa ra là lo sớm khâu hoàn thành các thủ tục của các dự án. Trong quá trình đó, không chỉ UBND mà cả HĐND cũng phải họp thường xuyên để quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền", ông Điến nhấn mạnh.

Thủ tướng lần đầu kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh VGP)

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng theo hướng gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố.  

Theo ông Điến, Ninh Bình cam kết sẽ hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công trong 2020, thậm chí có thể về đích sớm hơn, vào khoảng tháng 10.

"Nếu có thêm nguồn được điều chuyển về, tỉnh cũng sẽ bố trí sử dụng và giải ngân hiệu quả", Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ninh Bình đã có nhiều kinh nghiệm trong giải ngân vốn đầu tư công, giúp kết quả đạt được đã là 72%. 

Theo Thủ tướng, đây là kinh nghiệm tốt với nhiều địa phương, bởi giải phóng mặt bằng không đạt tiến độ là một trong những nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công hiện nay bị chậm.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh lại tinh thần là địa phương nào không thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công thì nguồn vốn sẽ được điều chuyển sang địa phương khác.

Trước đó, tại cuộc họp sơ kết tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ngày 7/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập tới việc chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát khẩn trương để báo cáo Chính phủ và triển khai gấp trong 6 tháng còn lại.

Nhiều giải pháp được người đứng đầu Chính phủ đưa ra như nửa tháng họp giao ban một lần để kiểm điểm nguyên nhân cũng như lập các đoàn kiểm tra trung ương do các bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo.

Bên cạnh đó, cần kịp thời đề xuất điều chuyển vốn ngay trong tháng 8 từ những địa phương, ngành không làm được theo chỉ đạo của Thủ tướng.

"Đơn vị nào không làm được thì phải điều chỉnh. Tôi có nói với một Bộ trưởng ngày hôm qua, nếu Bộ không làm được thì điều chỉnh mấy trăm tỷ sang đơn vị khác", Thủ tướng nói.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !