Thủ tướng lâm thời Haiti đồng ý từ chức

Thời sự quốc tếThứ Ba, 20/07/2021 07:40:10 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph sẽ từ chức và trao quyền lực cho người kế nhiệm Ariel Henry.

Quan chức Bộ Ngoại giao Haiti Israel Jacky Cantave thông báo, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph sẽ trao quyền lực cho Ariel Henry sớm nhất vào hôm 20/7.

Ông Ariel Henry, 71 tuổi, bác sĩ giải phẫu thần kinh, được Tổng thống Jovenel Moise bổ nhiệm 2 ngày trước khi xảy ra vụ ám sát. Tuy nhiên, ông Ariel Henry chưa tuyên thệ nhậm chức và chưa có quyền điều hành đất nước.

Thủ tướng lâm thời Haiti đồng ý từ chức - 1

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph. (Ảnh: Reuters)

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Haiti Israel Jacky Cantave, sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát, ông Claude Joseph lên nắm quyền để đảm bảo hoạt động liên tục của chính phủ Haiti. Thủ tướng lâm thời Claude Joseph sẽ trao lại quyền lực khi các bên đạt đồng thuận về tương lai và biểu tình tại Haiti đã lắng xuống.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho biết đã gặp gỡ riêng ông Henry trong tuần qua để giải quyết tranh chấp. Theo Claude Joseph, ông từ chức này là "vì lợi ích của quốc gia" và sẵn sàng chuyển giao quyền lực "sớm nhất có thể”.

Ông Claude Joseph là Bộ trưởng Ngoại giao của Haiti dưới thời Tổng thống Jovenel Moise.

AFP dẫn thông tin từ một quan chức cho hay, chính phủ mới của Haiti sẽ được thành lập hôm 20/7 và ông Ariel Henry sẽ đảm nhận chức vụ Thủ tướng. Chính phủ mới sẽ được giao nhiệm vụ tổ chức các cuộc bầu cử mới sớm nhất có thể.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp