Thủ tướng: Không vì kinh tế mà bỏ qua vấn đề môi trường

Thời sựThứ Ba, 15/10/2019 16:18:00 +07:00

"Chúng tôi sẽ có chương trình chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường sống của dân, trước hết là bảo vệ nguồn nước, xử lý rác thải", Thủ tướng nói.

Sáng 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân PhúcĐoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Thủy Nguyên để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng báo cáo về chương trình kỳ họp tới của Quốc hội, các cử tri đều chung nhận định, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước rất đáng khích lệ và tự hào. Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất trong khu vực.

‘Các ông ấy nói là các ông ấy làm’

Một số cử tri cho rằng, sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng rất sâu sát, quyết liệt đối với các nhiệm vụ, nhất là với những nơi khó khăn, xa xôi, hẻo lánh và những sự việc nhạy cảm, phức tạp, nổi cộm. Câu nói cửa miệng của người dân Hải Phòng là “các ông ấy nói là các ông ấy làm”.

thu tuong tiep xuc cu tri

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Cử tri Phạm Ảnh bày tỏ: "Mong Chính phủ và Thủ tướng sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để kinh tế - xã hội nước ta có những bước phát triển mới. Đối với Hải Phòng, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 45 về sự phát triển của thành phố đến năm 2030, đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa để nghị quyết thành hiện thực.

Đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, nêu gương những cán bộ đã quyết liệt với công việc, hiệu quả cao, có nếp sống giản dị, khiêm nhường, là tấm gương cho cán bộ và nhân dân địa phương noi theo".

Về ý kiến này, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển. “Chúng tôi xin hứa rằng sẽ có văn bản quy định pháp luật về phát triển thành phố, đang lấy ý kiến các cấp, các ngành trước khi ban hành. Ý bác Ảnh nói về biểu dương tấm gương tốt rất quan trọng”, Thủ tướng chia sẻ. 

Cử tri Trần Văn San đề nghị Thủ tướng, các đại biểu Quốc hội và thành phố Hải Phòng ủng hộ để Thủy Nguyên phấn đấu xây dựng huyện thành thành phố trực thuộc Hải Phòng.

Thủ tướng bày tỏ sự phấn khởi trước tình cảm cử tri dành cho đại biểu Quốc hội Hải Phòng cũng như tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đạt tăng trưởng cao, các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt hơn trước; trong đó thành phố Cảng có mức tăng trưởng cao nhất (khoảng 16,5%).

“Tôi rất vui mừng là phong trào của Thủy Nguyên được đánh giá cao, có nhiều khu công nghiệp, có nhiều dự án FDI, có đến 22/35 xã nông thôn mới”, Thủ tướng nói, đồng tình với mong muốn của cử tri về việc thủ phủ mới của Hải Phòng sẽ là huyện Thủy Nguyên.

Theo Thủ tướng, hình ảnh Hải Phòng “có bến Sáu Kho, có sông Tam Bạc, có lò xi măng” hay “4 cống, 3 cầu, 5 cửa ô” đã được nâng lên một tầm mới, không còn như cũ nữa, với cơ sở hạ tầng đổi thay rất nhiều.

thu tuong tiep xuc cu tri1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Bên cạnh đó, cử tri Nguyễn Trần Lanh cho biết, thời gian qua, Hải Phòng tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị Bắc Sông Cấm và trung tâm hành chính thành phố tại huyện Thủy Nguyên; xây dựng và thông xe cầu Hoàng Văn Thụ, triển khai san lấp mặt bằng và xây dựng một số hạ tầng trung tâm hành chính mới. Tuy nhiên, tiến độ vẫn còn chậm. Ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ tạo điều kiện về cơ chế hỗ trợ thành phố nguồn vốn để triển khai dự án đúng tiến độ.

Ghi nhận ý kiến này, Thủ tướng khẳng định, sẽ có cơ chế tài chính tiếp theo Nghị định 89 đã ban hành cho Hải Phòng.

Không vì kinh tế mà bỏ qua môi trường

Theo cử tri Đoàn Công Thức, số đông cử tri huyện Thủy Nguyên còn rất băn khoăn và lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Sự phát triển về kinh tế xã hội, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh kéo theo các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí, khói bụi, rác thải, nước thải.

Do vậy, cử tri đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo, xây dựng các nhóm giải pháp cụ thể, các chế tài cứng rắn, kiên quyết hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn đề này; đồng thời mong muốn Thủ tướng quan tâm hơn đến vấn đề xử lý rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi thấy ý kiến này rất xác đáng. Vừa qua, chúng ta có chủ trương về tam giác phát triển: Kinh tế, xã hội, môi trường. Không vì kinh tế mà bỏ qua vấn đề môi trường. Đây là nguyên tắc rất quan trọng.

Chúng tôi sẽ có một chương trình chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường sống của người dân, trước hết là bảo vệ nguồn nước, xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, có thông điệp mạnh mẽ về việc không được nhập rác thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm khắc cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về môi trường".

Thủ tướng cũng nhất trí rằng, cần có chính sách chuyển đổi các đơn vị sản xuất nhựa sang các sản phẩm khác và vận động người tiêu dùng từ bỏ đồ nhựa dùng một lần. Thủ tướng cho rằng, đây là một trong những chủ trương Chính phủ đưa ra được xã hội ủng hộ, và kỳ vọng thông điệp không sử dụng đồ nhựa dùng một lần sẽ tiếp tục được hưởng ứng mạnh mẽ.

Tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng cũng trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ, chính sách đối với người cao tuổi, vấn đề giáo dục - đào tạo, thu hút nhân tài.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn