Thủ tướng: Không được chủ quan để dịch COVID-19 quay lại trong ASEAN

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/06/2020 19:48:14 +07:00
(VTC News) -

Nhấn mạnh biến thể của virus đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước, Thủ tướng khẳng định không được chủ quan để dịch COVID-19 quay lại trong khối ASEAN.

Chiều 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Họp báo thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. 

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng khẳng định Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã thành công tốt đẹp. Các vấn đề quan trọng trong nội khối ASEAN được đưa ra thảo luận và đạt được sự thống nhất cao, tuyệt đối với sự đồng thuận lớn của các nước thành viên ASEAN. 

Theo Thủ tướng, các nhà lãnh đạo ASEAN đều đánh giá cao kết quả chống dịch vừa qua của khối ASEAN. Trong khối ASEAN, phần lớn dịch bệnh đã được kiểm soát, trong đó Việt Nam liên tục trong 75 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng. Một số nước bị ảnh hưởng nặng nề như Singpapore, Malaysia đang kiểm soát tốt dịch bệnh, số người lây nhiễm giảm. 

Thủ tướng: Không được chủ quan để dịch COVID-19 quay lại trong ASEAN - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì 

Trên tinh thần thân thiện, hợp tác ASEAN, Thủ tướng cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung thảo luận 5 vấn đề. 

Thứ nhất, tập trung đẩy mạnh phục hồi kinh tế, hợp tác nội khối. Không được chủ quan để đại dịch COVID-19 quay lại trong khối ASEAN. "Đây là chủ đề chúng tôi rất quan tâm vì biến thể của virus đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước", Thủ tướng cho hay. 

Thứ 2, tiếp tục xây dựng cộng đồng vững mạnh theo các mục tiêu đặt ra trong 2020. Thứ 3, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại của ASEAN với các đối tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác chung cùng có lợi, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN. 

Thứ 4, khẳng định gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác phát triển bền vững, thịnh vượng cho người dân.  Thứ 5, đề cao tinh thần thiện chí, tuân thủ luật pháp, nhất là luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các khác biệt của khu vực. 

Ngoài ra, theo Thủ tướng, lãnh đạo các nước ASEAN cũng thảo luận về các vấn đề nổi cộm, diễn biến gần đây trong khu vực và quốc tế. 

"Với những vấn đề nổi cộm như vậy, chúng tôi nhất trí thúc đẩy hòa bình, ổn đinh, an ninh, an toàn và thưc hiện tốt các quy định pháp luật quốc tế thông qua đối thoại, hợp tác, tuân thủ luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982. Những va chạm là không tránh khỏi.

Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện đầy đủ quy định quốc tế, đặc biệt là thực hiện tốt Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm khôi phục đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982", Thủ tướng cho hay.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời cám ơn tới tất cả các bạn khu vực, cộng đồng quốc tế đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam đấu tranh thắng lợi với COVID-19, bình thường hóa kinh tế xã hội, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh có nhiều khó khăn chưa từng có hiện nay.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn