Thủ tướng: ‘Không để trì trệ xảy ra tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên’

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 18/07/2020 10:52:18 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không để trì trệ xảy ra tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên và địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến.

Sáng 18/7, tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung và Vùng Tây Nguyên về tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển KT-XH và giải quyết các kiến nghị của địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, miền Trung như chiếc đòn gánh, gánh 2 đầu đất nước, đã tích cực trong phòng, chống COVID-19, đóng góp vào thành công của cả nước. Tuy nhiên, trong khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, các tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyệt bị thiệt hại lớn về kinh tế.

Thủ tướng: ‘Không để trì trệ xảy ra tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên’ - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Theo Thủ tướng, hội nghị lần này là để lắng nghe, giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đời sống, bảo đảm tăng trưởng cần thiết, giải quyết việc làm. Cỗ máy kinh tế như cỗ xe tam mã với 3 con ngựa kéo là đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu.

Chúng ta suy nghĩ xử lý các thành tố này để có sự tăng trưởng cần thiết ở địa phương. Trong hòa bình, trong phát triển kinh tế, chúng ta phải làm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, không để tình trạng trì trệ, tăng trưởng thấp như vậy”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu câu hỏi: “Làm gì để đầu tư phát triển nếu không có môi trường đầu tư tốt và cách xúc tiến thu hút đầu tư mạnh mẽ, có cơ chế thông thoáng? Biết bao nhà đầu tư trong nước đang mong chờ nếu chúng ta muốn thu hút, tạo điều kiện cho họ. Biết bao dự án đang không hoạt động nếu chúng ta không tháo gỡ”.

Theo thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ thấp, đã khó khăn mà làm chậm chạp. Thủ tướng yêu cầu các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên phải tháo gỡ khó khăn cho các dự án ở địa phương cũng như thu hút các dự án mới.

Thủ tướng nêu rõ, Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng trong việc điều chuyển vốn giữa các địa phương. Vì vậy, Thủ tướng mong muốn được nghe các ý kiến, hiến kế và quyết tâm của các địa phương, các hiệp hội, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, các học giả, các chuyên gia, doanh nhân, nhất là các bộ, địa phương ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn