• Zalo

Thủ tướng: Không để tình trạng ‘trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh'

Thời sự Thứ Năm, 03/05/2018 11:59:00 +07:00

Nhận xét về việc một địa phương phải lên Sở Xây dựng để điều chỉnh quy hoạch đến 33 lần, Thủ tướng yêu cầu không để tiếp diễn tình trạng 'trên nóng, dưới nóng nhưng ở giữa thì lạnh'.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng vừa báo cáo về một địa phương đã phải lên Sở Xây dựng đến 33 lần để điều chỉnh quy hoạch.

Thủ tướng cho rằng câu nói: 'Trên nóng, dưới nóng nhưng ở giữa thì lạnh' phản ánh thực chất hiện trạng rườm rà, máy móc của các vụ, cục, sở, ban ngành liên quan.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn “sức nóng” phải lan tỏa toàn bộ máy, trong đó cấp trung gian là vụ, cục, sở, huyện phải chuyển biến mạnh mẽ hơn thì cả bộ máy mới chuyển biến được. 

Thủ tướng mong muốn các thành viên Chính phủ thảo luận, phát biểu ý kiến về các vấn đề nêu trên để làm sao có Nghị quyết phiên họp Chính phủ tốt, sát, quyết liệt, đồng bộ, để làm sao “trên nóng, dưới nóng, ở giữa cũng phải nóng”, “cấp trung gian, cấp tham mưu phải quyết liệt hơn, đừng để tình trạng vô trách nhiệm xảy ra trong phục vụ nhân dân, phục vụ sản xuất kinh doanh”.

Nhung bao cao tai chinh tich cuc la dong luc de phat trien kinh te

Thủ tướng cho rằng cần loại bỏ ngay tình trạng 'trên nóng, dưới nóng nhưng ở giữa thì lạnh'.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, khó khăn, thách thức để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm tốt hơn, chắc chắn hơn trong bối cảnh quốc tế nhiều phức tạp. CPI tăng thấp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ; giải ngân vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách Nhà nước còn thấp.

Bên cạnh đó, khó khăn nữa là hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng, nhưng số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh, giải thể còn lớn. Có nhiều khoản phí, lệ phí còn cao, nhất là chi phí logistics và kiểm tra chuyên ngành.

“Hôm nay, có đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ở đây, phải chủ trì xem lại việc có những doanh nghiệp bị kiểm tra đi, kiểm tra lại nhiều lần, chồng chéo kiểm tra. Đây là vấn đề chúng ta cần quan tâm”, Thủ tướng nói.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội còn một số mặt hạn chế, đặc biệt có nhiều biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống, ứng xử bạo lực với thầy thuốc, nhà giáo, học sinh…

Quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng còn bất cập như sự việc “Hội thánh Đức Chúa Trời” tồn tại kéo dài mà chưa kịp thời giải quyết.

Tồn tại nữa mà Thủ tướng rất quan tâm là chất lượng, tiến độ các dự án luật trình Quốc hội còn nhiều vấn đề. Các bộ cần có giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng này.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng đề nghị các bộ trưởng phát biểu làm rõ hơn một số vấn đề như Bộ GD&ĐT báo cáo về kết quả cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh cho học sinh, việc phòng chống đuối nước cho học sinh đến đâu.

“Đây là việc liên quan đến tính mạng, sức khỏe của các em, các cháu. Là việc lớn hay việc nhỏ?”, Thủ tướng nói.

“Tất cả các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục cải cách, đổi mới, tạo điều kiện cho phát triển”, Thủ tướng nói.

Video: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Chính phủ nhận trách nhiệm trước Quốc hội'

Ngọc Yến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin