Thủ tướng: Không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch mới

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 11/09/2020 11:10:25 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng đặt vấn đề không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch mới khi Việt Nam mở đường bay thương mại vào tháng 9.

Trong bối cảnh nước ta sẽ mở một số đường bay thương mại trong tháng 9, Thủ tướng đặt vấn đề phải quan tâm các biện pháp thường triển khai như cách ly, xét nghiệm một cách thuận lợi nhưng chắc chắn, không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch mới.

Cũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nước ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh khi 9 ngày qua, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, số người chữa khỏi tăng lên hằng ngày, hoạt động sản xuất kinh doanh đã sôi động trở lại.

Trạng thái bình thường mới được thiết lập, để thực hiện tốt mục tiêu kép, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục đề cao cảnh giác, đặc biệt là ngành y tế, các bệnh viện.

Ngành y tế luôn đề cao trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân trong quá trình này, đồng thời đề xuất các biện pháp kịp thời hơn trong điều kiện thực hiện mục tiêu kép.

Đối với những chuyến bay từ nước ngoài vào thì từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe.

Thủ tướng: Không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch mới - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 17h ngày 10/9), hầu hết các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xét nghiệm không dương tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (từ 2 tới 5 ngày), cách ly 14 ngày và có thể lên tới 21 ngày sau khi nhập cảnh (tại nhà hoặc cách ly tập trung).

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.059 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 402 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 657 trường hợp mắc trong nước, trong số đó có 35 trường hợp tử vong, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng.

Về tình hình xét nghiệm, từ 23/708/9, cả nước thực hiện 625.431 xét nghiệm trong tổng số 1.063.656 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch (chiếm 58,8%). Hiện nay, tổng số người đã được xét nghiệm là 1.239.174 lượt người.

Theo Bộ Y tế, hiện trên thế giới có hơn 250 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu và thử nghiệm, trong đó có 8 loại tiềm năng nhất đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng. Vaccine Sputnik V đầu tiên do Nga sản xuất, từ 9/9/2020 có thể thực hiện tiêm phòng vaccine Sputnik V cho khoảng 40.000 tình nguyện viên đăng ký trực tuyến. Việc tiêm phòng gồm 2 liều với khoảng thời gian giữa 2 liều là 21 ngày.

Tại Trung Quốc, ngày 7/9, hãng dược Sinova Biotech lần đầu tiên công bố các dữ liệu liên quan kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của vaccine COVID-19 CoronaVac.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang chuẩn bị sẵn kế hoạch tiếp nhận và phân phối "một lượng hạn chế" một hoặc 2 loại vaccine dự kiến ưu tiên miễn phí cho các nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, an ninh, nhân viên và người ở các nhà dưỡng lão.

Video: Chuyện cảm động của người chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !