• Zalo

Thủ tướng: Không có lãnh đạo nào yêu cầu phải sửa số liệu thống kê

Chính trị Thứ Hai, 06/01/2020 11:56:00 +07:00
(VTC News) -

"Chưa bao giờ hay bất cứ đồng chí lãnh đạo nào yêu cầu Tổng cục Thống kê phải sửa số liệu này, số liệu khác trong quá trình thống kê kinh tế-xã hội đất nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Sáng 6/1, Thủ tướng dự Hội nghị triển khai kế hoạch công tác và tập huấn phương án điều tra doanh nghiệp năm 2020.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thống kê, một trong những điểm nổi bật của ngành năm 2019 là hoàn thành việc đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017.

Việc đánh giá lại quy mô GDP đã phản ánh bức tranh kinh tế của đất nước xác thực và rõ nét hơn, nâng cao vị thế kinh tế của đất nước trong khu vực và thế giới, phản ánh thay đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu tiêu dùng, kết quả đánh giá lại GDP giúp Chính phủ có chính sách sát thực hơn, hiệu quả hơn, từ đó người dân sẽ được hưởng lợi từ chính sách đúng”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, thống kê là ngành vất vả, xác lập vai trò quan trọng đối với đất nước. “Nói có sách, mách có chứng”, phải có số liệu thống kê để hoạch định chính sách, đường lối phát triển có cơ sở khoa học, như vậy chính sách mới đi vào cuộc sống.

Đánh giá cao vai trò quan trọng đó của ngành thống kê, trong 4 năm qua kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần tới dự hội nghị tổng kết của Tổng cục Thống kê.

Thủ tướng: Không có lãnh đạo nào yêu cầu phải sửa số liệu thống kê - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)

Thành tựu phát triển đất nước trong năm 2019 có sự đóng góp của ngành thống kê, trong đó tăng trưởng kinh tế vượt kế hoạch, quy mô nền kinh tế đạt 262 tỷ USD, theo Thủ tướng, đây là số liệu tính theo giá cũ, chứ chưa hề tính bổ sung, chưa áp dụng phương pháp đánh giá lại quy mô.

Trước kia, nhiều người hay nghĩ tăng trưởng chủ yếu do vốn tín dụng nhưng theo số liệu thống kê mới công bố thì tăng trưởng tín dụng năm 2019 hơn 13% trong khi đó tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 33-34% GDP. Đây là điều quan trọng khi sức dân được huy động. Nhiều công trình lớn, có ý nghĩa không chỉ từ vốn Nhà nước mà từ vốn tư nhân, doanh nghiệp.

“Tôi có thể nói về chủ trương nhưng không có số liệu thống kê một cách đầy đủ thì chưa thuyết phục”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, ngành thống kê đã thực hiện tốt nhiệm vụ đánh giá lại quy mô GDP, bảo đảm theo thông lệ quốc tế, có cơ sở khoa học.

Đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như IMF, UNDP để tính toán, đưa ra số liệu chính xác, kịp thời. “Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính quy mô GDP mới”, Thủ tướng nói. Việc tính lại làm căn cứ để hoạch định Chiến lược 10 năm, Kế hoạch phát triển 5 năm tới.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi năm 2018, chỉ số chung về năng lực thống kê theo các tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới xếp hạng 19/145 quốc gia, vùng lãnh thổ (vượt mục tiêu của Chiến lược vào năm 2020 đạt 80 điểm; cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á).

Về định hướng năm 2020, năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh ngành thống kê cần làm tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thống kê để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, các cấp, các ngành, “tiếng nói báo động của các đồng chí rất quan trọng trong điều hành kế hoạch hằng năm, 1 quý và cả 5 năm”.

Thứ hai là cung cấp đầy đủ thông tin kinh tế-xã hội, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thủ tướng lấy ví dụ về việc thống kê số lợn chết, bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi để có quyết sách bù đắp sản lượng thịt, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và không để tăng CPI. Hay qua thống kê tình hình công nghiệp chế biến, chế tạo - động lực tăng trưởng quan trọng nhất của nền kinh tế - để có giải pháp chỉ đạo tốt hơn, sát hơn.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin thống kê, đặc biệt công tác phân tích, dự báo, “chúng tôi muốn ngày càng nhiều hơn các báo cáo chuyên đề thông tin, tư liệu tình hình quốc tế, trong nước, phục vụ kịp thời, hiệu quả hơn công tác chỉ đạo”.

Tiếp tục tổng hợp, công bố việc điều chỉnh quy mô GDP năm 2018, 2019, 2020 và số liệu GDP các địa phương, xây dựng bộ số liệu đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin thống kê tình hình kinh tế-xã hội đến các doanh nghiệp và nhân dân để làm sao các con số thống kê là “con số biết nói”, biến thành hành động.

 

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin