Thủ tướng: Khối đại đoàn kết dân tộc tạo nên bông sen Việt Nam rực rỡ ngát hương
  • Zalo

Thủ tướng: Khối đại đoàn kết dân tộc tạo nên bông sen Việt Nam rực rỡ ngát hương

Chính trị Thứ Sáu, 04/12/2020 13:11:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao đồng bào dân tộc thiểu số góp công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tạo nên "bông sen Việt Nam" rực rỡ ngát hương.

Sáng 4/12, phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và khẳng định: "Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc và là biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, như 54 cánh sen tạo nên bông sen Việt Nam rực rỡ ngát hương".

Trong 10 năm qua, dù còn nhiều khó khăn thách thức nhưng Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Năm 2020, khi thế giới phải đối mặt với đại dịch thế kỷ COVID-19, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng kinh tế dương.

Thủ tướng: Khối đại đoàn kết dân tộc tạo nên bông sen Việt Nam rực rỡ ngát hương - 1

Thủ tướng phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II.

"Sự phát triển của quốc gia đến từ thành công của các địa phương. Bên cạnh các địa phương phát triển, luôn duy trì sức tăng trưởng cao, các tỉnh khó khăn nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống luôn nỗ lực đạt tăng trưởng khá, với ý chí không để tỉnh nhà bị bỏ lại phía sau, quyết tâm làm các dân tộc tỉnh nhà ngày càng vươn lên cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Một số địa phương đượcThủ tướng nhắc tên cụ thể là ví dụ điển hình cho sự thay da đổi thịt hằng ngày bao gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hòa Bình, Cao Bằng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Sóc Trăng, Trà Vinh.

Người đứng đầu Chình phủ điểm lại những năm qua Đảng và Nhà nước đã ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ giáo dục, y tế, phát triển kinh tế xã hội cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Sự quyết tâm và nguồn lực tập trung đầu tư mạnh mẽ mang lại những thành quả đáng vui mừng như 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm, 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện, 65% xã có hệ thống thủy lợi nhỏ đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống, 100% đồng bào dân tộc thiểu số có bảo hiểm y tế miễn phí...

Thủ tướng: Khối đại đoàn kết dân tộc tạo nên bông sen Việt Nam rực rỡ ngát hương - 2

Thủ tướng thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Ủy ban Dân tộc.

"Nhìn một cách tổng quát, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số chưa bao giờ được khởi sắc như ngày nay. Chúng ta không chỉ một chiều nhìn thấy chính sách của Đảng, Nhà nước chăm lo cho đồng bào các dân tộc mà cũng nhận thấy đồng bào các dân tộc góp phần rất to lớn vào các thành quả phát triển vĩ đại của đất nước", Thủ tướng phát biểu và chỉ ra rằng dù chỉ chiếm chưa đến 15% dân số nhưng đồng bào các dân tộc đã và đang góp phần to lớn vào tiến trình phát triển của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Có thể khẳng định đoàn kết là cội nguồn sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Chỉ khi cùng nắm chặt tay nhau tiến lên, 54 dân tộc anh em con Lạc cháu Hồng sẽ xây dựng nên một quốc gia hùng mạnh. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi vô cùng xúc động và trang trọng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao đồng bào dân tộc thiểu số cả nước đã góp phần xứng đáng công sức của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Ngọc Anh - Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: Khối đại đoàn kết dân tộc tạo nên bông sen Việt Nam rực rỡ ngát hương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin