Thủ tướng khẳng định sẽ điều chỉnh thời gian thuê đất tại đặc khu

(VTC News) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay, Thủ tướng khẳng định dự thảo Luật đặc khu sẽ được điều chỉnh lại thời gian cho thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh.

Khi đưa ra dự án Luật đặc khu và nhận được rất nhiều ý kiến của nhân dân, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần, khí thế hết sức sôi nổi ấy và nhấn mạnh: 

"Rất nhiều nước đã làm đặc khu, gần nhất là Nhật Bản và Trung Quốc. Nhiều nước thành công nhưng cũng có nước không thành công. Khi đưa ra dự án Luật như vậy, chúng ta nhận được rất nhiều ý kiến của nhân dân. Khí thế rất sôi nổi.

Tinh thần yêu nước như thế, chúng ta rất hoan nghênh. Tinh thần của một dân tộc yêu nước như thế, chúng ta không sợ mất nước, thể hiện qua công việc này".

Thu tuong khang dinh se dieu chinh thoi gian thue dat tai dac khu hinh anh 1

 Thủ tướng trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội. 

Từ đó, Thủ tướng khẳng định: "Chúng ta phải tiếp thu lắng nghe những điều cần thiết, điều chỉnh luật đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam..

Chúng ta sẽ điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh.

Tôi cũng xin nói rằng, đây là đất thuê. Hàng năm, UBND trình HĐND giá thuê đất, chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong. Nhiều người, rất tiếc lại hiểu nhầm vấn đề này".

Thủ tướng cũng nói thêm rằng sẽ không có quốc gia nào được đầu tư độc quyền trên những khu vực dự tính được phát triển thành đặc khu.

"An ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu lâu dài để mọi người không phải lo rằng là một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Quá trình thực hiện sẽ có thiết kế cụ thể, còn luật chỉ là khung để tạo ra môi trường pháp lý cần thiết", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết thêm, thời hạn thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt như cơ sở hạ tầng quan trọng, đầu tư vốn rất lớn, nhưng giờ bà con, các cụ lão thành, trí thức góp ý thì Thủ tướng và Quốc hội cũng tiếp thu để phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam anh hùng.

"Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến ĐBQH theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con. Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét", Thủ tướng nói.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: 'Giao đất 99 năm không phải là mấu chốt của luật đặc khu'

Nhạc Dương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.