• Zalo

Thủ tướng: Ít nước nào trùng lặp 2 sự kiện đối ngoại quan trọng như Việt Nam

Thế giới Thứ Sáu, 08/11/2019 17:11:00 +07:00

Thủ tướng khẳng định ít có nước nào đảm nhận cùng lúc 2 cương vị quan trọng như Việt Nam vào năm 2020.

Đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng chiều 8/11, đại biểu Nguyễn Văn Thân đề nghị người đứng đầu Chính phủ cho biết các đề xuất để tận dụng vai trò của Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN. 

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ tận dụng năm ASEAN một cách tốt nhất cùng với vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng cũng nhấn mạnh it có nước nào trùng lặp 2 sự kiện quan trọng này trên đối ngoại của đất nước.

"Chúng ta cần tận dụng thời cơ này để đóng góp đưa đất nước chúng ta có bước phát triển mới tốt hơn, vị thế việc làm tốt hơn.

Đối với năm ASEAN, các nước Asean, chúng ta không những tiếp tục thực hiện tốt 3 mục tiêu quan trọng mà còn phải tiếp tục giữ gìn đoàn kết nội khối, lấy ASEAN là trung tâm để nâng cao vị thế Việt Nam đặc biệt đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư trong nội khối. Đặc biệt, các nước ASEAN đấu tranh giữ gìn hoà bình thống nhất tiếng nói ASEAN để bảo vệ Luật pháp quốc tế ở khu vực, trong đó có Biển Đông", Thủ tướng cho hay.

nguyen xuan phuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Quochoi.vn) 

Hôm 4/11, Việt Nam chính thức tiếp quản vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020 trong buổi lễ chuyển giao được tổ chức sau lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong năm 2020, Việt Nam mong muốn sẽ tập trung tăng cường sự gắn kết bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn các giá trị và đặc trưng của Cộng đồng ASEAN, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN và đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu. 

Cũng trong năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí Uy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đây là những hoạt động ngoại giao quan trọng để Việt Nam thể hiện vị thế, uy tín, cũng như năng lực trên trường quốc tế. Rất nhiều quốc gia bày tỏ tin tưởng và trông đợi Việt Nam sẽ phát huy năng lực và thể hiện trách nhiệm của mình trong hai cương vị này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều