Thủ tướng Iceland đối mặt nguy cơ mất chức sau vụ rò rỉ tài liệu Panama

(VTC News) - Thủ tướng Iceland đang đối mặt nguy cơ mất chức sau khi có tên trong danh sách các chính trị gia trốn thuế ở nước ngoài trong vụ bê bối Panama Papers.

Các tài liệu từ hãng luật Mossack Fonseca, Panama với chức năng bảo mật thông tin thuế từ các khách hàng nước ngoài bị rò rỉ mới đây cho thấy các vấn đề tài chính liên quan đến Thủ tướng Iceland Sigmundur Davíð Gunnlaugsson và vợ của mình.

Các lãnh đạo phe đối lập đang đưa ra đề xuất tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào cuối tuần này để quyết định việc tương lai của Thủ tướng.
Thủ tướng Iceland Sigmundur Davíð Gunnlaugsson 

Thủ tướng Iceland Sigmundur Davíð Gunnlaugsson 

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Iceland Jóhanna Sigurðardóttir cho biết ông Gunnlaugsson có thể sẽ mất chức nếu không lấy lại được niềm tin.

“Chúng ta không thể cho phép điều này. Iceland sẽ mất hình ảnh. Thủ tướng không thể giữ bí mật về điều này” - cựu Bộ trưởng Tài chính Steingrímur Sigfússon nói với The Guardian.

Trước đó, khối tài liệu gồm 11,5 triệu trang của hãng luật Mossack Fonseca ở Panama bị một nguồn tin bí mật gửi đến báo Đức Süddeutsche Zeitung và nhiều tờ báo khác. Giới truyền thông quốc tế gọi chúng là "Tài liệu Panama" (Panama Papers).

Các tài liệu cho thấy công ty đã lập mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và rửa hàng tỷ USD tiền mặt.

Chúng có liên quan tới 72 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của các quốc gia, các ngôi sao thể thao; các tỷ phú.... Chúng được thu thập từ 40 năm qua, trong giai đoạn từ 1977 tới cuối 2015.

Đình Hiếu (theo The Guardian)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.