Thủ tướng Hun Sen: Sự giúp đỡ của Việt Nam sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử Campuchia

Sáng 7/1, tại Thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, khẳng định công lao vĩ đại này sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử Campuchia.

 Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (07/1/1979 – 07/1/2019) đã được tổ chức trọng thể tại sân vận động Olympic, trung tâm Thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cùng đông đủ các lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ, Quốc hội, Thượng viện Campuchia, ngoại giao đoàn tại Campuchia và hàng chục nghìn người dân.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Hun Sen đã nêu bật vai trò to lớn của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu quốc Campuchia và toàn dân Campuchia lật đổ chế độ Pol Pot vào ngày 7/1/1979, chấm dứt thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia, mở ra kỷ nguyên mới Độc lập, Tự do, Dân chủ và Tiến bộ xã hội.

Thu tuong Hun Sen: Su giup do cua Viet Nam se mai mai duoc khac ghi trong lich su Campuchia hinh anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen sáng 7/1 tại Thủ đô Phnom Penh.

“Chiến thắng 7/1/1979 dựa trên sự kết hợp giữa hai sức mạnh. Đó là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của Campuchia, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia và sự giúp đỡ cao cả, kịp thời và hiệu quả của bộ đội tình nguyện Việt Nam. Nếu không có sự kết hợp hai nguồn sức mạnh này thì chắc chắn rằng sẽ không có chiến thắng ngày 7/1/1979”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh rằng, lễ kỷ niệm ngày chiến thắng được Chính phủ Campuchia tổ chức hàng năm nhằm nhắc nhở cho thế hệ tương lai về công lao Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu quốc Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh biết bao xương máu của mình để đem lại sự hồi sinh cho đất nước Campuchia.

Thu tuong Hun Sen: Su giup do cua Viet Nam se mai mai duoc khac ghi trong lich su Campuchia hinh anh 2

 Quang cảnh buổi lễ ở Thủ đô Phnom Penh.

Nỗi thống khổ của nhân dân Campuchia chỉ chấm dứt khi lực lượng cách mạng yêu nước Campuchia thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu quốc với sự hỗ trợ của Quân đội Việt Nam đã đánh bại Pol Pot, giành được chính quyền vào ngày 7/1/1979.

Thủ tướng Hun Sencho biết: “Thay mặt cho nhân dân Campuchia, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam đã đáp lời kêu gọi của mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu quốc Campuchia trong sự nghiệp giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng và ngăn chặn chế độ này quay trở lại. Công lao vĩ đại này sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử Campuchia”.

Sau 40 năm tái thiết, xây dựng đất nước, Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, tăng trưởng GDP của Campuchia duy trì ở mức 7%, mỗi năm thu hút hơn 6 triệu khách du lịch. Campuchia từ một nước nghèo, kém phát triển đã là một nước thu nhập trung bình thấp hiện nay và đang nỗ lực trở thành nước thu nhập trung bình vào năm 2030.

>>> Đọc thêm: Ký ức bị truy sát và được bộ đội Việt Nam cứu sống của cựu binh Khmer Đỏ

Việt Nam – Campuchia: Gần nửa thế kỷ đi qua thương đau, cùng kề vai sát cánh phát triển toàn diện

Việt Nam – Campuchia: Gần nửa thế kỷ đi qua thương đau, cùng kề vai sát cánh phát triển toàn diện

Trong 40 qua, sau khi chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, Việt Nam và Campuchia luôn kịp thời giúp đỡ lẫn nhau vô tư, trong sáng và hiệu quả, cùng nhau phát triển mạnh mẽ, toàn diện hướng...
40 năm cuộc chiến xa rời đất mẹ

40 năm cuộc chiến xa rời đất mẹ

Cuộc hành quân hơn 5.000 km trải qua 4 năm, chưa khi nào người lính Việt Nam phải hành quân xa như thế bên ngoài đất mẹ.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU