• Zalo

Thủ tướng Hun Sen: Phát biểu của ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam

Thế giới Thứ Sáu, 07/06/2019 07:43:00 +07:00

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích nặng nề phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia, cho rằng ông xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam.

Tối 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen viết trên Facebook: "Tôi rất lấy làm tiếc ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng trên Facebook hôm 31/5 rằng khi Tướng Prem là Thủ tướng (Thái Lan), đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc Chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ. Lập luận này cho thấy Singapore ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng quay trở lại tại Campuchia. Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự đau khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm, đồng nghĩa với việc chống lại sự hồi sinh của nhân dân Campuchia". 

hun-sen

 Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Japan Times)

Thủ tướng Campuchia khẳng định: "Nhận định này là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh trong sáng của Quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Những bình luận của ngài Lý Hiển Long cũng cho nhân dân Singapore và thế giới thấy rằng, các nhà lãnh đạo Singapore lúc đó thực sự đã đóng góp rất đáng kể vào việc giết hại nhân dân Campuchia".

Kết thúc thông điệp, Thủ tướng Hun Sen đặt câu hỏi: "Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, liệu ông có xem phiên tòa xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ là đúng đắn hay không?".

hun sen

Ảnh chụp màn hình Facebook Thủ tướng Hun Sen 

Thời báo Khmer ngày 6/6 đưa tin rằng chính phủ Campuchia sẽ sớm trao đổi với Đại sứ quán Singapore về phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Campuchia, Phay Siphan, nói rằng các tuyên bố của Thủ tướng Lý là "vấn đề địa lý", lưu ý rằng các anh hùng đã chiến đấu để giải phóng đất nước này khỏi cuộc thảm sát của Khmer Đỏ.

Nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay cho biết, "Cho dù ở mức độ nào - mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ bị ảnh hưởng phụ thuộc vào cách cả hai bên xử lý vụ việc."

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4/6 lên tiếng phản bác lại phát biểu của ông Lý Hiển Long, cho biết Việt Nam “lấy làm tiếc” về những nội dung “phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”.

“Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tiếp tục thông tin về vấn đề này trong thông cáo ngày 6/6.

"Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao Campuchia lên tiếng phản bác phát ngôn “sai sự thật”, “không phản ánh lịch sử”, "chạm đến nỗi đau của người dân Campuchia" của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ngày 4/6, ông Hun Many, đại biểu Quốc hội Campuchia từ tỉnh Kampong Speu, nói với Phnompenh Post, thế giới không nên quên bao nhiêu người Campuchia đã phải gánh chịu đau thương. Gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới bàn tay Khmer Đỏ trong 3 năm, 8 tháng, 20 ngày do thế giới khi đó nhắm mắt làm ngơ với Campuchia.

“Trong khi các nước chơi trò chính trị, người dân Campuchia khẩn cầu sự giúp đỡ. Chúng tôi muốn được cứu thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, không quan trọng sự giúp đỡ đó đến từ ai và từ đâu”, ông Many nói với Phnompenh Post.

“Sự giải cứu đó đã đến từ Đảng Nhân dân Campuchia với sự trợ giúp của nước Việt Nam láng giềng”.

Phát biểu với báo chí đêm 3/6 ở Sân bay Quốc tế Phnom Penh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói: “Nhận xét của ông ấy (Thủ tướng Lý Hiển Long) là không đúng và không phản ánh lịch sử. Điều đó hoàn toàn không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”.

“Chúng tôi không chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã làm rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam đến đây để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi họ đến đây để cứu sống người dân của chúng tôi. Điều đó có ý nghĩa lớn đối với chúng tôi”.

Ông cho biết đã nêu vấn đề này với người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen khi dự Đối thoại Shangri-La tuần trước, và yêu cầu bộ trưởng quốc phòng Singapore thông tin tới Thủ tướng Lý Hiển Long để cải chính bình luận của mình.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều