Thủ tướng Hun Sen bác cáo buộc Campuchia là 'thuộc địa của Trung Quốc'

Thủ tướng Campuchia đề cao sự trợ giúp của Trung Quốc trong dự án cao tốc 2 tỷ USD, nhưng khẳng định sẽ không để Bắc Kinh kiểm soát.

"Một số người chỉ trích nói rằng Trung Quốc đang biến Campuchia thành thuộc địa, nhưng chúng tôi sẽ không để họ làm vậy, dù Trung Quốc muốn kiểm soát Campuchia", AFP hôm nay dẫn lời Thủ tướng Hun Sen.

Tuyên bố được Thủ tướng Campuchia đưa ra khi phát biểu tại lễ khởi công đường cao tốc trị giá hai tỷ USD do Trung Quốc tài trợ ở tỉnh Kampong Speu. Con đường dài gần 200 km này do Tập đoàn Cầu Đường Trung Quốc thi công và là một phần sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Thu tuong Hun Sen bac cao buoc Campuchia la 'thuoc dia cua Trung Quoc' hinh anh 1

Trung Quốc cam kết đổ hàng tỷ USD vào Campuchia Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong lễ khởi công đường cao tốc hôm nay. Ảnh: AFP. 

Dự án đường cao tốc đầu tiên của Campuchia này dự kiến được hoàn thành vào năm 2023, sẽ nối thủ đô Phnom Penh với Sihanoukville, khu nghỉ dưỡng và hải cảng ở phía nam, nơi thu hút nhiều người đánh bạc và các nhà đầu tư Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou cũng bác bỏ quan ngại về việc Bắc Kinh đang gây ảnh hưởng với Phnom Penh. Ông cho rằng một số người có ác ý "đã tô vẽ rằng khoản đầu tư của Trung Quốc là một cái bẫy", "thực ra điều đó không đúng, mà là sự trợ giúp".

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở Campuchia và đã bơm hàng tỷ Nhân dân tệ vào nền kinh tế nước này. Thủ tướng Hun Sen thường đề cao sự hỗ trợ của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh không đưa ra các điều kiện đi kèm như các dự án đầu tư của Mỹ và châu Âu.

Tại sao sau 40 năm chế độ tàn bạo Khmer Đỏ mới bị tuyên có tội 'diệt chủng'?

Tại sao sau 40 năm chế độ tàn bạo Khmer Đỏ mới bị tuyên có tội 'diệt chủng'?

Ngày 16/11/2018, hai tên đầu sỏ của Khmer Đỏ lần đầu bị tuyên có tội "diệt chủng", gần 40 năm sau khi chế độ tàn bạo này sụp đổ, trong khi trước đó bọn chúng chỉ phải nhận cáo...
 
Quân đội Campuchia và Trung Quốc khởi động cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay

Quân đội Campuchia và Trung Quốc khởi động cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay

Cuộc tập trận “Rồng vàng” năm 2019 dự kiến diễn ra trong 15 ngày và là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay giữa quân đội hai nước Campuchia – Trung quốc.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.