• Zalo

Thủ tướng Hàn Quốc thăm Iran lần đầu tiên sau 44 năm

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 14/04/2021 17:57:02 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Tehran.

Đây là chuyến thăm Iran đầu tiên của một Thủ tướng Hàn Quốc trong vòng 44 năm qua và được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho việc tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.

Thủ tướng Hàn Quốc thăm Iran lần đầu tiên sau 44 năm - 1

Thủ tướng Hàn Quốc tới Tehran thúc đẩy quan hệ song phương. Ảnh: IRNA.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun lần lượt có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao Iran thảo luận hợp tác song phương trong đó có việc giải phóng số tài sản trị giá 7 tỷ USD của Iran bị đóng băng ở Hàn Quốc.

Trong cuộc họp với cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Iran, ông Ali Larijani, Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ cố gắng sớm giải phóng tài sản bị phong tỏa của Iran nhằm chấm dứt bế tắc ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm của Thủ tướng Chung Sye-kyun được kỳ vọng củng cố niềm tin của Iran và tái khởi động mối quan hệ tốt đẹp với Iran.

Hàn Quốc và Iran luôn coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại và chính trị. Tuy nhiên, mối quan hệ có lúc căng thẳng khi đóng băng tài sản của Iran tại các ngân hàng Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Iran đã tăng từ 500 triệu USD vào năm 1978 lên 12 tỷ USD vào năm 2017.

Ngọc Thạch (VOV-Cairo)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp