Thủ tướng gửi thư khen cô giáo mầm non cõng trò đu cửa sổ nhiều giờ trước lũ dữ

(VTC News) - “Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: “thà cô chết chứ không để trò chết” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết trong lá thư được gửi đi vào sáng nay (15/12).

Dưới đây là nội dung thư khen của Thủ tướng:

"Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13 tháng 12 năm 2016, với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường.

Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: “thà cô chết chứ không để trò chết”.

Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu.

Nhân đây, tôi yêu cầu chính quyền địa phương các vùng bị lũ lụt vừa qua khẩn trương có những biện pháp phù hợp để khắc phục thiệt hại, sớm ổn định việc học tập cho các cháu, trong đó có Trường mầm non An Hiệp.

Tôi cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên và Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng như trên phạm vi cả nước đối với các trường học, nhất là các trường mầm non để chủ động có các biện pháp phòng, tránh và cứu hộ cứu nạn cần thiết, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu khi có thiên tai, mưa lũ lớn xảy ra".                                                                                                                                            

Trước đó, trong buổi sáng 13/12, nước lũ đột ngột lên nhanh ở khu vực huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. 13 học sinh ở Trường mẫu giáo An Hiệp, huyện Tuy An (Phú Yên) đã không thể ra về.

Trong lúc cấp bách, các cô giáo đã kê bàn ghế lên cao để các cháu ngồi trên đó. Một số cháu thì ngồi trên những chiếc phao đồ chơi để không bị chìm trong nước lũ.

Thu tuong gui thu khen co giao mam non cong tro du cua so nhieu gio truoc lu du hinh anh 1

Các cô, trò Trường mẫu giáo An Hiệp đợi đón các cháu từ lực lượng cứu hộ

Đến 12h30, nước ngập quá đầu người lớn. Cứ 3-4 cháu ôm vào cổ mỗi cô. Các cô phải cõng các cháu đứng lên và đu vào các song cửa sổ của lớp học.

Lúc này nhiều cô cố gắng dùng điện thoại để liên lạc người thân và các lực lượng cứu hộ, đồng thời la lớn để các hộ dân ở gần đó ứng cứu. Tuy nhiên, những người bên ngoài cũng không thể vào trường được”, cô Hòa bùi ngùi nói. 

Cô và trò Trường mẫu giáo An Hiệp phải tự xoay xở trong nước lũ đến 15h thì nước bắt đầu rút, nhiều thanh niên ở khu vực gần trường tiếp cận và cứu thoát các cô trò ở đây.

==> Xem thêm: Cảm phục những cô giáo liều mình cứu trường trong lũ

Video: Rơi nước mắt cảnh sản phụ "vượt cạn" trong mùa lũ

Nguyễn Vui
Bình luận