Thủ tướng: 'Giao đất 99 năm không phải là mấu chốt của luật đặc khu'

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ lắng nghe các ý kiến về Luật đặc khu nhưng việc giao đất 99 năm không phải là vấn đề quyết định, mấu chốt của dự thảo luật này.

Sáng 4/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng cho biết việc thành lập đặc khu, các nước trên thế giới đã làm nhiều, làm thành công, Việt Nam bây giờ làm là chậm.

Về vấn đề giao đất 99 năm, Thủ tướng khẳng định trường hợp cho thuê 99 năm là trường hợp đặc biệt, nhưng đó không phải vấn đề quan trọng.

Thu tuong: 'Giao dat 99 nam khong phai la mau chot cua luat dac khu' hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với đại biểu bên hành lang Quốc hội. 

"Vấn đề đất đai, chúng tôi lắng nghe, ý thức trách nhiệm đối với các trí thức, chuyên gia, nguyện vọng nhân dân và đặc biệt ý kiến các đại biểu Quốc hội. Ở đây có ý trong trường hợp cá biệt Thủ tướng sẽ xem xét. Tuy nhiên trước đó phải xin ý kiến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên điều đó không quan trọng, nếu cần Quốc hội không chấp nhận điều đó cũng không sao.

Nói điều đó có nghĩa là Quốc hội xem xét quyết định vấn đề đó một cách thận trọng, công khai và minh bạch, quyết định thế nào cũng là tốt, quyền lợi ích là quan trọng... Thời gian đó không phải vấn đề quá lớn, nhưng Quốc hội lắng nghe và quyết định vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định Quốc hội sẽ cân nhắc thận trọng. Chính phủ sẽ thực hiện theo quyết định của Quốc hội. 

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): 

"Tôi rất hoan nghênh Quốc hội đã điều chỉnh thu hẹp lại và đặt quyền quyết định cho Thủ tướng. Chúng ta hết sức thận trọng. Chúng ta là những người đương đại, liệu có thể đại diện cho thế hệ chúng ta 100 năm nữa không. Đặc khu chúng ta đừng bỏ qua hai yếu tố:

Yếu tố thứ nhất, chúng ta đang thử nghiệm. Trong văn bản đây là thử nghiệm. Thử nghiệm có thể có thành công và thất bại. Không thể phiêu lưu được.

Yếu tố thứ hai, về địa chính trị. Đặc biệt là khu Vân Đồn. Yếu tố ở đây kể cả chuyện bất động sản rồi là nhà cửa không cẩn thận nó sẽ là nơi để di dân thôi. 99 năm thì tôi nghĩ là những nhà đầu tư công nghệ cao ở thời đại 4.0 này họ không cần đến thời gian. Chỉ có các nhà đầu tư bất động sản hoặc đầu cơ bất động sản thôi. Tôi rất tán đồng có điều khoản này nhưng hết sức thận trọng chứ nếu không nó sẽ trở thành nơi di dân mà thôi.

Bởi vì, chúng ta phải nhìn thấy địa chính trị. Mấy hôm nay trên Đài truyền hình giới thiệu dự án này với tất cả con số dự kiến sẽ thu được bao nhiêu tiền từ thuế, đất, kể cả thu nhập bình quân. Đó là con số dự kiến thôi.

Nhưng nếu có tính cộng lại, là một nguồn lực rất lớn đối với chúng ta nhưng rất nhỏ với thiên hạ. Chúng ta theo dõi tin tức thế giới, người ta sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp bội số đó để họ mua cảng, vùng đất.

Tôi nhắc lại 99 năm chúng ta hết sức cẩn trọng. Tôi đề nghị khi lấy biểu quyết, nên có một biểu quyết riêng. Ai đồng ý với 99 năm. Tôi rất mong Quốc hội nên có hình thức minh bạch ý kiến của Đại biểu Quốc hội. Chứ bấm nút này chúng ta chỉ có con số chung chung thôi. Vì chúng ta phải chịu trách nhiệm với tương lai, với cử tri đã bầu ra mình. Tất cả chúng ta phải bày tỏ ý kiến của mình trên những vấn đề nhạy cảm và quan trọng".

>>> Đọc thêm: Chuyên gia: Trung Quốc biến Hải Nam thành đặc khu vượt trội, ta sẽ cạnh tranh thế nào?

Nhạc Dương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.