• Zalo

Thủ tướng giải thích chuyện người Việt mua nhà ở Mỹ: ‘Môi trường tài chính Việt Nam tự do, tiền đẻ ra tiền’

Kinh tế Thứ Hai, 31/07/2017 16:09:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, môi trường kinh doanh ở Việt Nam khá thuận lợi nên ‘tiền đẻ ra tiền’, việc người Việt đầu tư mua nhà ở Mỹ cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam là tự do, đó có thể là tín hiệu đáng mừng.

Cần cân nhắc con số

Tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội (31/7), ông Don Lam, đại diện Quỹ đầu tư VinaCapital đặt câu hỏi cho Chính phủ: “Vừa qua, qua báo chí, thông tin về việc người Việt gửi 3 tỉ USD sang Mỹ để mua nhà là rất đáng quan tâm. Nhưng theo tôi, con số thực có thể còn lớn hơn 3 tỉ USD mà báo chí trong nước dẫn từ báo cáo của một tổ chức ở Mỹ.

Video: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông trả lời về vấn đề người Việt mua nhà ở Mỹ

Điều này nói lên vấn đề gì? Phải chăng là môi trường đầu tư của Việt Nam còn nhiều rủi ro khiến giới doanh nhân chưa yên tâm. Chính phủ có cách gì để doanh nghiệp trong nước yên tâm rót tiền vào đầu tư?”.

Trả lời câu hỏi của ông Don Lam, Thủ tướng giao cho Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông trả lời.

Thứ trưởng Đông nói, ông cũng nghe và đọc được những thông tin về việc người Việt gửi 3 tỉ USD sang Mỹ để mua nhà. Nhưng có ý kiến cho rằng: Một phần trong số 3 tỉ USD kia nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đó lại “chảy ra” ngước ngoài.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói cần phải xem xét lại tính chính xác của dòng kiều hối và dòng tiền từ Việt Nam ra nước ngoài. Theo Thứ trưởng Đông, dòng tiền kiều hối từ nước ngoài chảy vào và dòng tiền từ trong nước chảy ra nước ngoài cũng cần phải soi lại kỹ lưỡng để có con số chính xác.

“Tôi cho rằng con số ta cần soi kỹ hơn, chứ không thể khẳng định ngay được. Phải chăng đây chính là dòng tiền mà doanh nghiệp tư nhân đưa vào. Kiều hồi gửi về rồi người ta xoay ra đầu tư chứ không phải là từ trong nước “chảy máu” ra ngoài. Các số liệu cần cân nhắc hơn”, Thứ trưởng Đông nhận xét.

“Môi trường tự do, tiền đẻ ra tiền”

Sau khi Thứ trưởng Đông trả lời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ sung thêm: Thông tin người Việt gửi 3 tỉ USD sang Mỹ mua nhà không hẳn là những tín hiệu tiêu cực. Nó cho thấy môi trường tài chính, kinh doanh của Việt Nam rất tự do.

“Nói người Việt bỏ tiền mua nhà ở Mỹ là ‘chảy máu tài chính’ là chưa chính xác”, Thủ tướng khẳng định.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải thích hiện tượng người Việt mua nhà ở Mỹ

“Tuy vậy, câu chuyện này cũng đáng để suy nghĩ và cần lý giải. Phải chăng có nguyên nhân từ lãi suất, bởi lãi suất USD ở Việt Nam hiện nay bằng 0% chẳng hạn. Tôi lấy ví dụ như thế. Cho nên, ngành ngân hàng cũng cần phải xem xét lại các chính sách thu hút nguồn lực trong dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, ở tầm vĩ mô, Việt Nam cần có chính sách đảo chiều dòng tiền nhằm thu hút nguồn lực đầu tư. Cụ thể, Thủ tướng nói rằng: “Chúng ta đã có những ví dụ rất thành công như một số quỹ đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như VinaCapital từ chỗ chỉ có 10 triệu USD thì nay quỹ đã tăng lên đến 3 tỉ USD”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải tạo điều kiện để hút dòng tiền vào trong nước thông qua tiếp tục cải cách môi trường đầu tư. Phải tạo mọi điều kiện để dòng tiền khắp nơi trên thế giới đổ về Việt Nam theo đúng pháp luật”.

Theo Thủ tướng, môi trường đầu tư kinh doanh và môi trường tài chính của Việt Nam hiện nay là thông thoáng, thuận lợi.

“Tôi lấy ví dụ anh anh Don Lam. Nếu như cách đây mấy năm trước, khi quỹ của anh đầu tư vào Việt Nam chỉ mấy chục triệu USD thôi, thì nay đã tăng lên đến hàng tỷ USD, như vậy là có lợi nhuận, là tiền đẻ ra tiền. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư kinh doanh được thuận lợi và để tiền đẻ ra tiền”, Thủ tướng nói.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều