Thủ tướng Ethiopia giành giải Nobel Hòa bình 2019

(VTC News) - Thủ tướng Ethiopi Abiy Ahmed giành giải Nobel Hòa bình 2019 vì những đóng góp trong việc chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea.

"Thủ tướng Abiy được vinh danh vì những nỗ lực của ông trong việc đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, và đặc biệt là sáng kiến mang tính quyết định của ông nhằm giải quyết xung đột biên giới với Eritrea", Chủ tịch Ủy ban Nobel Berit Reiss-Andersen hôm nay thông báo.

Giải Nobel Hòa Bình có một lịch sử lâu dài vinh danh những người có đóng góp trong nỗ lực chấm dứt các cuộc xung đột. Gần đây nhất, Juan Manuel Santos của Colombia, giành giải năm 2016 vì nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 50 năm của đất nước mình.

Thu tuong Ethiopia gianh giai Nobel Hoa binh 2019 hinh anh 1

Thủ tướng Ethiopia. (Ảnh: CNN) 

Kể từ khi nắm quyền, ông Ahmed cũng nâng cao vai trò của phụ nữ trong chính trị. Ông bổ nhiệm phụ nữ vào một nửa trong số 20 vị trí bộ trưởng, bao gồm cả bộ trưởng quốc phòng nữ đầu tiên của nước này.

“Khi Abiy Ahmed trở thành thủ tướng tháng 4/2018, ông tuyên bố rõ ràng mong muốn nối lại các cuộc đàm phán với Eritrea... Với sự hợp tác chặt chẽ cùng Tổng thống Eritrea, Abiy Ahmed đã nhanh chóng đưa ra các nguyên tắc cho một thỏa thuận hòa bình chấm dứt tình trạng bế tắc lâu dài giữa hai nước.

Một tiền đề quan trọng cho sự đột phá là việc Ahmed sẵn sàng chấp nhận phán quyết trọng tài của ủy ban biên giới quốc tế vào năm 2002" - tuyên bố của Ủy ban Hòa bình cho biết thêm.

"Hòa bình không phát sinh từ hành động của chỉ một bên. Khi Thủ tướng Abiy đưa tay ra, Tổng thống Afwerki nắm lấy nó và giúp chính thức hóa tiến trình hòa bình giữa hai nước. Ủy ban Nobel Na Uy hy vọng thỏa thuận hòa bình sẽ giúp mang lại sự thay đổi tích cực cho toàn bộ dân số ở Ethiopia và Eritrea."

Ủy ban Nobel không thể liên lạc được với Thủ tướng Ethiopia qua điện thoại trước khi thông báo giải thưởng, đại diện ủy ban nói. "Nếu ông ấy đang theo dõi chúng tôi, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất."

Nobel Hóa học 2019 vinh danh 3 nhà sáng chế pin, 'sạc lại thế giới'

Nobel Hóa học 2019 vinh danh 3 nhà sáng chế pin, 'sạc lại thế giới'

Giải thưởng Nobel Hóa học 2019 được trao cho 3 nhà khoa học vì phát triển pin lithium-ion, giúp xây dựng "một thế giới có thể sạc được" như ngày hôm nay.
Trao cùng lúc hai giải Nobel Văn học năm 2018, 2019

Trao cùng lúc hai giải Nobel Văn học năm 2018, 2019

Tác giả người Ba Lan Olga Tokarczuk và tác giả người Áo Peter Handke là hai người chiến thắng giải Nobel Văn học năm 2018 và 2019.

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Chủ đề:

Nobel Hòa bình

,

Nobel

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU