• Zalo

Thủ tướng: Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có thể chạy trước Đại hội là may mắn lớn

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 08/06/2020 18:26:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng cho biết dự án Cát Linh- Hà Đông đến giờ vẫn chưa bàn giao được hồ sơ an toàn nên dự án này có thể chạy được trước Đại hội Đảng là một may mắn lớn.

Tại cuộc họp tổ Quốc hội chiều 8/6 bàn về tình hình kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra những hạn chế, yếu kém của các dự án trọng điểm quốc gia bị thua lỗ, trì trệ như 12 dự án của ngành Công Thương, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông...

Thủ tướng cho rằng đây là trách nhiệm chung cần sớm chung tay tháo gỡ, khắc phục, tránh để tình trạng mất thêm cán bộ.

Thủ tướng: Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có thể chạy trước Đại hội là may mắn lớn - 1

Thủ tướng thảo luận tại cuộc họp tổ Quốc hội.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông bao giờ chạy?

Nêu đến những vấn đề tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, theo Thủ tướng, vấn đề quan trọng nhất là an toàn thì đến nay chưa được bàn giao hồ sơ an toàn, các bên đang phải tích cực thảo luận để có thể giải quyết dứt điểm, và "hi vọng dự án này có thể chạy được trước đại hội là một may mắn lớn".

Ông nói thêm: "Dù là chuyện cũ hay mới, Chính phủ khóa này hay khóa trước thì đều phải là cùng chịu trách nhiệm, đưa đất nước tiến lên với tinh thần anh em bảo nhau làm việc cho tốt".

Theo Thủ tướng, gần 100 cán bộ cao cấp đã bị xử lý thời gian qua là "cái giá phải trả không ít" để cho thấy Đảng nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng sự thật, Quốc hội thấy vấn đề để xử lý tốt hơn, nhanh hơn, đảm bảo hệ thống an toàn.

Thủ tướng: Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có thể chạy trước Đại hội là may mắn lớn - 2

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa biết đến bao giờ mới hoạt động.

Chưa có kinh nghiệm về kinh tế thị trường

Người đứng đầu Chính phủ nhận định mô hình quản trị của một đất nước gần 100 triệu dân, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là vấn đề rất mới, rất khó. Đặc biệt trong điều kiện phức tạp của thế giới, cần phải giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng.

Nhắc đến những bất cập trong quá trình phát triển, điển hình như 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương, theo Thủ tướng, khuyết điểm là do "chúng ta chưa có kinh nghiệm về kinh tế thị trường".

"Mình cùng phải chịu trách nhiệm chuyện này. Chúng ta có nhiều khuyết điểm, nhất là các dự án thua lỗ. Bao nhiêu ethanol, dầu khí cũ để lại không khắc phục nổi? Rồi thép Thái Nguyên, một đống sắt gỉ bây giờ thì làm sao có thể khắc phục được? Khó khắc phục. Rồi thậm chí là chậm khắc phục. Cần có thời gian tiếp tục thúc đẩy giải quyết", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng: Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có thể chạy trước Đại hội là may mắn lớn - 3

Dự án gang thép Thái Nguyên có quá nhiều sai phạm.

Bên cạnh những khuyết điểm đó, Thủ tướng nêu bật thành tựu có được từ sự phát triển của đất nước sau thống nhất và đổi mới.

"Việt Nam đã không những giữ được chế độ, thiết lập công bằng, dân chủ, chúng ta còn từ một nước thiếu ăn mà năm nay đã phấn đấu xuất gạo hàng đầu thế giới, trong khi nhiều nước rất khó khăn", Thủ tướng khẳng định.

Ông cũng chỉ ra rằng năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp vượt mức các chỉ tiêu, với tích lũy lớn khi Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu trên 500 tỷ USD. Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và khẳng định "Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như hôm nay".

 

Về vấn đề phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng nhấn mạnh nước ta đã có đối sách đúng, kịp thời, quyết liệt. Đến nay các nhà máy, công trường đã làm việc trở lại, cùng với gói an sinh xã hội, các cấp ngành cùng tháo gỡ khó khăn sau đại dịch, phải cố gắng đạt chỉ tiêu tăng trưởng 6,8% hoặc ít nhất phấn đấu đạt 4-4,5% và cao hơn.

Ông đồng thời cho biết cần có chủ trương, biện pháp tốt hơn, tháo gỡ những khó khăn và đặc biệt là chống bệnh quan liêu xa dân, để các thành phần kinh tế phát triển tốt hơn, đặc biệt là đón dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Liên quan đến vấn đề phát triển du lịch, Thủ tướng nêu quan điểm, không vì khoảng 20 triệu khách du lịch quốc tế tiềm năng mà mở cửa ào ạt để dịch bệnh lây nhiễm. Do đó, quyết tâm đặt ra vẫn là không để đứt gãy nền kinh tế, giữ được trạng thái bình thường, tạo đà phát triển cho nhiệm kỳ tới.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin