Thủ tướng: 'Đừng sợ mất ghế, phải dám làm, dám chịu trách nhiệm'

(VTC News) - Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đối với cán bộ tỉnh Bình Phước cần phải dám làm, dám chịu trách nhiệm và không tham nhũng.

Chiều 2/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng nhìn nhận, diện mạo của Bình Phước có sự thay da đổi thịt rất nhiều. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, là tỉnh có đất đai trù phú nhưng Bình Phước còn là tỉnh nghèo; bình quân thu nhập đầu người còn thấp. 

Thu tuong: 'Dung so mat ghe, phai dam lam, dam chiu trach nhiem' hinh anh 1

 Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước chiều 2/1/2017

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 54/63, tụt 16 bậc so với năm 2014. Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 tụt 6 bậc so với năm 2014. Số doanh nghiệp còn ít (5.200 doanh nghiệp, số dân/1 doanh nghiệp là 182, cả nước là 140). Một số vấn đề xã hội bức xúc chưa được xử lý dứt điểm (khiếu kiện, tranh chấp đất đai...); còn diễn ra tình trạng phá rừng tự nhiên. 

Thủ tướng cho rằng với 53 hồ đập, hơn 100 dòng sông, 52% diện tích là rừng, Bình Phước có vị trí quan trọng nên cần xác định rõ trách nhiệm của mình với đất nước.

“Không phải chỉ Bình Phước cần các địa phương để tiêu thụ hàng hóa mà các địa phương cũng cần sự phát triển bền vững, xanh, sạch của Bình Phước để có cuộc sống yên lành cho người dân vùng hạ du các dòng sông bắt nguồn từ Bình Phước”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng kỳ vọng Bình Phước phải xác định tầm nhìn trở thành tỉnh tiên phong đổi mới và giàu có của vùng Đông Nam Bộ nói riêng, cả nước nói chung, dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, chất lượng cao.

Thu tuong: 'Dung so mat ghe, phai dam lam, dam chiu trach nhiem' hinh anh 2

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tỉnh tập trung vào sản xuất và chế biến sâu nhằm tạo ra những thương phẩm có giá trị gia tăng lớn, đại diện xứng đáng cho thương hiệu nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị khu vực và quốc tế. 

Vì vậy, Bình Phước cần phát triển nền nông nghiệp đa dạng, thông minh, là hình mẫu của cả nước trong việc thực hiện thành công mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân, đặc biệt là cộng đồng các dân tộc thiểu số. 

Với tầm nhìn đó, Thủ tướng đề nghị, trước hết tỉnh cần làm tốt công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp, bao gồm đất có rừng và chưa có rừng, từ đó có kế hoạch trồng rừng, bảo vệ, phát triển rừng cùng với sắp xếp lại nông lâm trường, giải quyết đất cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, giải quyết đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, nghèo.

“Những khu rừng cao su bạt ngàn như thế thì dân cư ở đâu, rừng trồng ở đâu, chứ không thể có một quy hoạch lộn xộn trong phát triển của Bình Phước”, Thủ tướng lưu ý. 

Yêu cầu tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng nêu rõ 3 yêu cầu đối với cán bộ: “Thứ nhất là phải hiểu vấn đề như thế nào. Anh đọc thì anh phải hiểu ngay, đừng để kéo dài. Thứ hai là đừng sợ mất ghế, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Thứ ba là không tham nhũng”.

Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2017, tỉnh cần tập trung chỉ đạo quyết liệt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, và đặc biệt, cần gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Hội nghị Chính phủ với địa phương vừa qua.

Đó là “tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”; đừng để quý I thì đủng đỉnh, đến quý III, quý IV mới chạy, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu tuong: 'Dung so mat ghe, phai dam lam, dam chiu trach nhiem' hinh anh 3

 Thủ tướng thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp ở Bình Phước

Tỉnh cũng cần phải có chương trình khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai, thời tiết, khí hậu, những lợi thế “quý hơn vàng” của mình. 

“Đột phá cho Bình Phước nằm ở khâu liên kết phát triển. Đó là liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ, giữa nông nghiệp và công nghiệp. Liên kết vùng vừa có lợi cho mình, vừa cho khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh, đi liền với đó phải phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, kể cả nhân lực quản lý. 

Cho rằng du lịch của Bình Phước là lợi thế nhưng chưa được khai thác, phát triển tốt, Thủ tướng nêu 2 vấn đề tỉnh cần lưu ý là bảo tồn thiên nhiên hoang sơ và bảo vệ văn hóa đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc. 

Tỉnh cũng cần xây dựng nền tảng xã hội vững vàng trước các nguy cơ về mâu thuẫn dân tộc, tệ nạn ma túy, tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường, phân hóa giàu nghèo và các loại tội phạm. 

Đối với một số kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng cơ bản nhất trí về chủ trương, giao các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. 

Bình Phước có diện tích tự nhiên 6.871 km2 (lớn nhất vùng Đông Nam Bộ), là cửa ngõ, đồng thời là cầu nối giữa vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên và Campuchia (tỉnh có 240 km đường biên giới với Campuchia).

Bình Phước có 22/24 chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,6%. Xuất khẩu tăng 16,4%, gấp gần 2 lần của cả nước (8,6%). Thu ngân sách tăng 5% (cả nước tăng 0,7%). Tỉ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới) giảm xuống còn 5,65%.

Tại cuộc làm việc, Bình Phước kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho tỉnh quy hoạch khoảng 1.000 ha đất lâm nghiệp để phát triển nông nghiệp công nghệ cao tập trung.

Bình Phước là thủ phủ của cây điều với diện tích gần 200.000 ha (chiếm 43% diện tích cả nước), trong đó có khoảng 50.000 ha điều có thể trồng được cây ca cao dưới tán. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng xem xét, hỗ trợ kinh phí phát triển cây điều để người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (tưới nước nhỏ giọt…). 

Bình Phước có 53 hồ, đập thủy lợi nhưng việc phát huy hiệu quả của các hồ này trong phát triển nông nghiệp còn nhiều hạn chế do hệ thống kênh mương nội đồng chưa được đầu tư đồng bộ.

Tỉnh kiến nghị Thủ tướng xem xét, hỗ trợ tỉnh kinh phí đầu tư xây dựng các tuyến kênh thủy lợi nội đồng.

>>> Xem thêm: Bổ nhiệm người nhà lên chức: Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU