Thủ tướng: 'Đừng mặc áo quá đầu, liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối'

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm: “Đừng có mặc áo quá đầu. Liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối, kể cả nợ công".

Thảo luận tại tổ sáng 24/10 về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đoàn Hải Phòng) đánh giá cao việc Quốc hội thảo luận sâu về thu chi ngân sách Nhà nước.

Về nội dung này, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm: “Đừng có mặc áo quá đầu. Liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối, kể cả nợ công. Nếu đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. Tất nhiên nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”.

Thu tuong: 'Dung mac ao qua dau, lieu com gap mam de giu can doi' hinh anh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phiên họp tổ sáng 24/10.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm cần đặt ra ở các cấp, các ngành, tuân thủ các quy định của pháp luật và quyền con người.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng cho rằng trong thời gian tới phải quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội, vì trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong thế giới phẳng, dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội có nhiều vấn đề cần nắm bắt, xử lý để bảo đảm hạnh phúc cho từng gia đình, an toàn hơn cho người dân.

Trong phát triển kinh tế, Thủ tướng lưu ý phải tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập sâu nên việc tìm giá trị gia tăng cao rất quan trọng.

"Nếu không tìm giá trị gia tăng cao thì chúng ta sẽ luẩn quẩn mãi" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nhắc lại trong báo cáo trình trước Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh đến việc phát huy ý chí dân tộc, khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn. Và ý chí dân tộc là đưa dân tộc mình lên, dân giàu nước mạnh chứ không phải là ý chí mơ hồ.

Người Việt Nam thông minh, nhanh nhẹn, có nhận thức tốt và cần có ý chí, quyết tâm hơn trong công việc, không bỏ lưng chừng, làm việc đến nơi đến chốn. Mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên.

"Dân tộc Việt Nam 100 triệu dân, phải làm sao chung một ý chí, một quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy thì nhiều việc sẽ thành công. Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU