Báo Điện tử VTC News

Thủ tướng Đức tiết lộ kế hoạch sau khi mãn nhiệm

(VTC News) - Bà Merkel – người được đào tạo chuyên ngành vật lý học – dự định khi kết thúc nhiệm kỳ sẽ trở lại công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong bài phát biểu tại Trường Quản lý cao cấp Leipzig (HHL), có chia sẻ rằng bà dự định sẽ trở lại làm việc tại Viện Hàn lâm khoa học. Kế hoạch đó được người đứng đầu chính phủ Đức công bố tại buổi lễ mà bà Merkel – người được đào tạo chuyên ngành vật lý học – được HHL trao tặng bằng cấp danh dự.

Ở tất cả các trường đại học từng trao cho tôi bằng tiến sĩ danh dự, ít nhiều họ cũng đã từng nghe nhắc đến kế hoạch sau khi tôi không còn là thủ tướng nữa. Tôi sẽ quay trở lại những nơi đó và ở lại lâu hơn, chứ không chỉ chốc lát như ngày hôm nay” - bà Merkel nói.

Thu tuong Duc tiet lo ke hoach sau khi man nhiem hinh anh 1

 Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Bà Merkel từng tốt nghiệp khoa Vật Lý của trường Đại học Leipzig, làm việc tại Viện Hóa Vật lý Trung ương thuộc Viện Hàn lâm khoa học CHDC Đức  giai đoạn 1978-1989. Tại đây, bà bắt đầu với công tác tại Khoa Hóa học lý thuyết.

Năm 1986, bà bảo vệ luận án của mình với đề tài “Nghiên cứu cơ chế phản ứng phân hủy với sự phá vỡ liên kết đơn giản và tính toán hằng số tốc độ của chúng dựa trên phương pháp thống kê và hóa học lượng tử”. Sau khi nhận được bằng tiến sĩ khoa học tự nhiên, bà chuyển sang Khoa Hóa học phân tích.

Nhiệm kỳ thủ tướng của bà Merkel sẽ kết thúc vào năm 2021. Bà cũng đã nhiều lần tuyên bố không có ý định ra tranh cử tiếp. Vào năm ngoái, bà Merkel cũng đã từ chức lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU).

Hồi tháng 7, bà Merkel bày tỏ hy vọng rằng sau khi rời khỏi chính trường, bà có thể bắt đầu một “cuộc sống khác”, một cuộc sống mà bà thực sự mong muốn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, bà không tiết lộ chính xác về việc bà muốn làm.

Bà Merkel đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Đức kể từ ngày 22/11/2005, và nhiệm kỳ hiện tại đã là nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp của bà.

Điều gì xảy ra nếu ông Trump đòi Trung Quốc khoản nợ nghìn tỷ USD trái phiếu thời nhà Thanh?

Điều gì xảy ra nếu ông Trump đòi Trung Quốc khoản nợ nghìn tỷ USD trái phiếu thời nhà Thanh?

Nhà Trắng đang nhắm tới món nợ “thế kỷ” của Trung Quốc như là một vũ khí trong cuộc chiến thương mại với nước này.
Cựu Ngoại trưởng Philippines: Chấp nhận không đề cập phán quyết Biển Đông là phản bội lòng tin người dân

Cựu Ngoại trưởng Philippines: Chấp nhận không đề cập phán quyết Biển Đông là phản bội lòng tin người dân

Sẽ là sự phản bội lòng tin của công chúng nếu chính quyền ông Duterte chấp nhận sự chối bỏ của Trung Quốc đối với phán quyết Biển Đông.

 (Nguồn: Reuters)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU