• Zalo

Thủ tướng Đức không tái tranh cử chủ tịch Đảng CDU, chuẩn bị từ bỏ chính trường?

Thế giới Thứ Hai, 29/10/2018 18:27:00 +07:00

Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo với các nhân vật cấp cao trong Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) rằng bà sẽ không tái tranh cử chức chủ tịch đảng.

Theo The Guardian, bà Merkel là chủ tịch CDU từ năm 2000. Việc nhà lãnh đạo từ bỏ vị trí trong đảng sẽ khởi đầu cho một cuộc đua giành quyền kế nhiệm.

Trang thông tấn dpa dẫn nguồn tin nội bộ CDU cho biết bà Merkel chuẩn bị từ bỏ vị trí lãnh đạo đảng, nhưng hiện tại vẫn tiếp tục làm thủ tướng.

angela

 Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Thông tin xuất hiện sau khi CDU đánh mất sự ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu ở bang Hesse phía Tây. Kết quả sơ bộ từ cuộc bỏ phiếu ngày 28/10 được xem là mang tính quyết định cho tương lai của liên minh đang ngày càng lung lay này, khi tỷ lệ ủng hộ CDU giảm xuống còn 27%, ở mức thấp nhất của đảng tại tiểu bang từ năm 1966 và giảm 11% từ khi bang Hesse tổ chức thăm dò ý kiến năm 2013.

Cùng với thất bại của CDU, đảng liên minh trong chính phủ của bà Merkel là đảng Dân chủ xã hội – SPD cũng nhận kết quả thê thảm. SPD chỉ giành được 19,8%. Đây cũng là kết quả tệ hại nhất của đảng SPD tại bang Hessen kể từ năm 1946.

Theo The Guardian, thông thường người giữ chức chủ tịch của đảng lớn nhất chính phủ Đức sẽ giữ vị trí thủ tướng, nhưng điều này không bắt buộc. Trong quá khứ, bà Merkel đã luôn nói vị trí thủ tướng và vị trí đứng đầu đảng chỉ nên do một người nắm giữ.

CDU dự kiến bầu chủ tịch mới vào hội nghị tháng 12 năm nay.

Bà Merkel được cho là đang chuẩn bị rút lui khỏi chính trường. Bà từng tuyên bố sẽ đảm nhiệm vị trí thêm một lần nữa, nhưng có lẽ đối mặt với thất bại bầu cử tại Hesse sẽ khiến nhà lãnh đạo thay đổi ý kiến.

Trước đó, người tiền nhiệm của bà Merkel là Gerhard Schröder rời khỏi vị trí chủ tịch đảng vào tháng 2/2004, nhưng vẫn làm thủ tướng cho đến tháng 11/2005.

Theo The Guardian, một chủ tịch đảng bước xuống sẽ cho phép tân chủ tịch CDU xây dựng hồ sơ trước kỳ bầu cử quốc gia dự kiến diễn ra năm 2021. Người kế nhiệm được mong đợi của bà Merkel là tổng thư ký CDU, Annegret Kramp-Karrenbauer.

Đồng euro nhanh chóng giảm mạnh trước thông tin này. Theo The Guardian, việc bà Merkel suy yếu vị thế ở quê nhà có thể hạn chế khả năng lãnh đạo của bà trong EU một thời gian, khi khối này đang phải giải quyết vấn đề Brexit của Anh, khủng hoảng ngân sách ở Italy và khả năng các đảng dân túy giành lợi thế trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng 5 năm tới.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng Đức không tái tranh cử chủ tịch Đảng CDU, chuẩn bị từ bỏ chính trường?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin