Thủ tướng Đức cảnh báo EU đang đối mặt thách thức lớn nhất từ khi thành lập

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/04/2020 07:43:50 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi các nước châu Âu đoàn kết, hợp tác đối phó với dịch Covid-19.

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi kết thúc 2 tuần tự cách ly do lo ngại nhiễm Covid-19, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, đại dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất mà EU phải đối mặt từ khi thành lập.

Nhưng mỗi nước thành viên chịu tác động ở các mức độ khác nhau. Vì thế, dù vẫn kêu gọi các nước châu Âu đoàn kết, hợp tác nhưng bà Merkel vẫn cho rằng, câu trả lời không thể giống nhau cho tất cả mọi nước.

Thủ tướng Đức cảnh báo EU đang đối mặt thách thức lớn nhất từ khi thành lập - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Đức tái khẳng định rằng, nước Đức phản đối đề xuất của Italy về việc phát hành “trái phiếu Corona” để ghi nợ chung cho tất cả các nước.

Bà Merkel đồng thời cho rằng Cơ chế bình ổn châu Âu, với nguồn lực 400 tỷ euro, có thể có đủ phương tiện để giảm thiểu các tác động kinh tế với các nước bị Covid-19 tàn phá nặng nề nhất.

Cho đến nay, Đức, Áo, Hà Lan vẫn kiên quyết phản đối đề xuất về “trái phiếu Corona” vốn được các nước như Italy, Tây Ban Nha hay Pháp ủng hộ.

Về tình hình dịch Covid-19 tại Đức, bà Angela Merkel vẫn cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra một thời hạn nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội mà nước Đức đã áp dụng từ ngày 22/3, bất chấp việc nước láng giềng Áo đã bắt đầu thực thi việc này.

Tôi sẽ là một vị Thủ tướng tồi, và chính phủ liên bang này cũng sẽ là một chính phủ yếu kém nếu chúng tôi đưa ra một ngày cụ thể. Chúng tôi không thể làm thế vì chúng tôi mới có những chỉ dẫn đầu tiên về những gì đang diễn ra.

Nước Áo đã đi trước Đức một khoảng thời gian nên nước Đức sẽ phải sử dụng các số liệu của riêng mình để tính toán. Việc đưa ra một thời hạn cụ thể cho nước Đức chưa được tính đến” bà Merkel nói.

Video: Tunisia dùng robot cảnh sát tuần tra đường phố giám sát cách ly xã hội

Sự thận trọng của Thủ tướng Đức Angela Merkel xuất phát từ thực tế là mặc dù dịch Covid-19 tại Đức đã có dấu hiệu chậm lại trong vài ngày qua nhưng theo số liệu do Trường Đại học John Hopkins đưa ra, tính đến ngày 6/4, Đức cũng đã có trên 100.000 ca nhiễm Covid-19 và gần 1.700 người thiệt mạng.

Các quan chức y tế Đức nhận định là các con số trên sẽ còn tăng cao hơn trong những ngày tới.

Trong ngày 6/4, Bộ Nội vụ Đức cũng đã ra quyết định bắt buộc mọi công dân Đức hoặc những người nước ngoài đến Đức trong thời gian tới sẽ phải cách ly 2 tuần.

Quang Dũng/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !