Thủ tướng đồng ý tăng thêm 2 tỷ USD làm đường cho Đồng bằng sông Cửu Long
  • Zalo

Thủ tướng đồng ý tăng thêm 2 tỷ USD làm đường cho Đồng bằng sông Cửu Long

Đầu Tư Thứ Hai, 09/11/2020 11:58:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông tin trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng nay 9/11.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về nguồn lực phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong thời gian tới Bộ Giao thông Vận tải sẽ lo xây dựng các quốc lộ, cao tốc nối Cà Mau - Bạc Liêu - Cần Thơ, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Nguồn lực thứ 2 là từ địa phương, bao gồm nguồn lực mà địa phương được Trung ương phân bổ và ngân sách sẵn có để thực hiện các dự án hạ tầng.

Thứ 3 là nguồn lực từ Trung ương. "Thủ tướng đã đồng ý tăng thêm cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long 2 tỷ USD trong giai đoạn tới", ông Dũng khẳng định.

Một nguồn lực nữa cũng được ông Dũng nhắc tới là việc huy động từ các hợp đồng đối tác công tư, nguồn xã hội hóa. Theo đó, Bộ KH&ĐT xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách địa phương để làm toàn bộ đường ven biển cho Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án giao thông quan trọng khác ở khu vực.

Thủ tướng đồng ý tăng thêm 2 tỷ USD làm đường cho Đồng bằng sông Cửu Long - 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Cho biết cụ thể hơn, ông Dũng thông tin: Giai đoạn 2021-2025, Bộ KH&ĐT sẽ xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách địa phương thông qua các nhà tài trợ là 1,05 tỷ USD để tập trung làm toàn bộ đường ven biển cho các tỉnh vùng Đông bằng Sông Cửu Long và các dự án giao thông quan trọng khác tại khu vực này.

Bên cạnh đó, Trung ương sẽ hỗ trợ các dự án có tính chất liên vùng. Bộ đã thống nhất với các địa phương, cần thông qua hội đồng vùng trước khi trình Chính phủ xem xét.

Mỗi địa phương sẽ được hỗ trợ một dự án động lực quan trọng nhất của tỉnh mà có tính liên vùng để phát triển trong thời gian tới”, ông Dũng nói.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng đồng ý tăng thêm 2 tỷ USD làm đường cho Đồng bằng sông Cửu Long" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất