• Zalo

Thủ tướng đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Hai, 21/09/2020 21:42:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan nhưng yêu cầu mỗi chuyến bay phải có phương án phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Nội dung được đưa ra tại kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 18/9 về phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thủ tướng đồng ý mở lại đường hàng không Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới, đồng thời giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo việc tăng tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế để đón chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh làm việc, đón công dân Việt Nam về nước.

Thủ tướng đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan - 1

Thủ tướng đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan và nhấn mạnh từng chuyến bay phải có phương án phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng. (Ảnh: VNA)

Các chuyến bay sẽ báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam để quyết định lịch bay cụ thể.

Thủ tướng cũng yêu cầu mỗi chuyến bay phải có phương án phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì, phối hợp Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm chỉ đạo việc giải tỏa nhanh người nhập cảnh ở các cửa khẩu sân bay, không để xảy ra tụ tập đông người trong thời gian dài khi đón người nhập cảnh.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về cung cấp xét nghiệm (test) Realtime PCR cho các địa phương và chỉ đạo test tại các điểm cách ly.

Bộ Công an, Y tế chỉ đạo giải quyết nhanh hơn nữa các thủ tục đón chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam, báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xem xét, quyết định.

Các Bộ, ngành, địa phương khi đón, nhận chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao vào làm việc phải tổ chức đưa đón, tổ chức cách ly, xét nghiệm, giám sát y tế đối với người nhập cảnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Khách sạn, cơ sở lưu trú nhận cách ly người nhập cảnh có trách nhiệm đưa đón người nhập cảnh từ sân bay về địa điểm lưu trú.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế ban hành ngay hướng dẫn về giám sát y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh. Nghiên cứu đề xuất việc xét nghiệm nhanh đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu, các mô hình quản lý người nhập cảnh.

Đồng thời rà soát, hoàn thiện các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch, bổ sung các vấn đề chưa rõ, bảo đảm dễ hiểu, dễ thực hiện kể cả các biện pháp phòng, chống dịch đối với cá nhân cũng như quy trình, biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, có quy chế, quy trình thật cụ thể, rõ ràng, thực hiện thuận lợi đối với việc đón nhận, giải tỏa ở các cửa khẩu, vận chuyển, cách ly tập trung ngắn ngày (5 ngày) và việc xét nghiệm bắt buộc 2 lần đối với chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh làm việc tại Việt Nam từ các nước đã kiểm soát được dịch bệnh, có hệ số an toàn cao.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp