Thủ tướng đồng ý kết luận của Thanh tra Chính phủ vụ Mobifone mua AVG

Thời sựThứ Hai, 19/03/2018 15:02:00 +07:00

Thủ tướng hoàn toàn đồng ý với nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Sáng 19/3, trả lời VTC News, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Tài chính và Tổng hợp, người phát ngôn TTCP cho biết, Thủ tướng hoàn toàn đồng ý với nội dung kết luận của TTCP về thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG. 

Thủ tướng cũng đồng ý với những kiến nghị giải pháp giải quyết vụ việc mà TTCP nêu ra.

Ông Lĩnh cho biết thêm: “Hiện bên Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 2398/VPCP-VI gửi đến TTCP với nội dung cho biết Thủ tướng đồng ý về việc này.

Thủ tướng đồng ý thì TTCP mới kết luận chứ. Chúng tôi sẽ sớm đăng tải văn bản này công khai trên cổng thông tin điện tử của TTCP”.

add

Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG đã trở thành vụ việc "lùm xùm" trong suốt 3 năm qua. 

Ông Lê Hồng Lĩnh cho biết, hiện TTCP đang thực hiện việc sao chép, thống kê logic toàn bộ các tài liệu trong thương vụ mua bán ồn ào này để chuyển giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an xem xét khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, TTCP cũng đang xây dựng văn bản báo cáo kết luận thanh tra để gửi tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra.

Trước đó, trong kết luận thanh tra, TTCP khẳng định, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là 1.134 tỷ đồng.

Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng.

Số lỗ lũy kế đến 31/12/2017 là 1.982,7 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

TTCP cũng cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) với vai trò, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, chịu trách nhiệm xem xét, quyết định phê duyệt dự án đầu tư nhưng đã có nhiều vi phạm.

Kết luận đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra dự án trên để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Trước đó, ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng ra thông báo cho biết Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban Cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Ban Bí thư cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, TTCP chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết luận thanh tra, sớm công bố kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Video: Khuyết điểm của các bên liên quan trong thương vụ Mobifone - AVG

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !