Thủ tướng đồng ý chuyển 26.000ha đất nông nghiệp tại TP.HCM sang dịch vụ

(VTC News) - Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho biết, Thủ tướng vừa đồng ý cho TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp thành đất dịch vụ, giúp tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển.

Sáng 10/7, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý cho TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp thành đất dịch vụ, công nghiệp và đô thị.

Theo Bí thư Nhân, đây là thông tin đáng mừng, là nguồn lực rất to lớn tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Ước tính giá trị sơ bộ nếu đem đấu giá sẽ thu về là 1,5 triệu tỉ đồng.

Nói về lý do chuyển đổi, ông Nhân cho biết, do nguồn lực đất đai của TP.HCM dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác, nên thành phố đã kiến nghị chuyển đổi để giảm tỉ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp, dịch vụ.

Thu tuong dong y chuyen 26.000ha dat nong nghiep tại TP.HCM sang dich vu hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm quận 9, 2 và Thủ Đức để biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố. Sau kỳ họp này, thành phố sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn giải pháp xây dựng.

Sau 2 năm rưỡi nhiệm kỳ, Bí thư Nhân cho rằng cần trả lời được câu hỏi vị trí của TP.HCM, đóng góp của thành phố trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là thành phố đầu tàu của cả nước. 2,5 năm qua, TP.HCM đã giữ vững được vị trí đóng góp 22% kinh tế cả nước, giữ được vai trò trung tâm kinh tế nói chung và trung tâm dịch vụ cả nước.

Đặc biệt, cần phải phát huy nguồn lực về con người, bởi theo lời Bí thư Nhân, TP.HCM có gần 5 triệu lao động và 5 triệu lao động có khả năng sáng tạo, chiều hướng sáng tạo thì phải phát huy 5 triệu người thành 5 triệu người sáng tạo.

Đồng thời, phải đẩy mạnh xã hội hóa để thu hút vốn đầu tư; tái cơ cấu ngân sách cho các dự án, ưu tiên vốn cho các dự án kết thúc vào năm 2020.

Về 7 chương trình đột phá, ông Nhân cho biết chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020. Riêng đối với các chỉ số cải cách hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so với cả nước phải còn phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao sự hài lòng của người dân.

>>> Đọc thêm: Cử tri TP.HCM bức xúc vì nạn kẹt xe, ngập nước không giảm

Thy Huệ - Quang Hải
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU