Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại

Thị trườngThứ Sáu, 10/04/2020 23:32:19 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng chính thức đồng ý với phương án xuất khẩu gạo trở lại ngay trong tháng 4 của Bộ Công Thương nhưng phải đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn. Theo đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương về phương án, số lượng xuất khẩu gạo tháng 4/2020 như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng, các cơ quan thanh tra, kiểm tra về các nội dung và số liệu báo cáo, đề xuất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan khẩn trương quyết định và triển khai thực hiện phương án xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cần bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan; kịp thời báo cáo Thủ tướng những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại - 1

(Ảnh minh hoạ)

Bộ Công thương cần báo cáo hình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020 và đề xuất Thủ tướng phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5/2020. Xây dựng kịch bản điều hành thị trường gạo trong nước và xuất khẩu trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 kéo dài, kể cả đến hết năm 2020.

Đối với Bộ Tài chính, phối hợp với Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu theo đề xuất của Bộ Công Thương theo văn bản số 2412/BCT-XNK ngày 6/4/2020. Cần đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, dễ giám sát, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách; kịp thời cung cấp số liệu xuất khẩu gạo theo đề nghị của Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cần phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương mua đủ số lượng thực dự trữ theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt, đồng thời nghiên cứu việc mua tăng thêm mức dự trữ nếu cần thiết theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 140/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng, kịp thời báo cáo đề xuất Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu lương thực trong nước và một phần phù hợp cho xuất khẩu.

Ngọc Khánh
Bình luận
vtc.vn