Thủ tướng đồng ý cho mở lại dịch vụ vũ trường, karaoke

Tin nhanh 24hThứ Ba, 09/06/2020 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng cho phép hoạt động vũ trường và karaoke được mở trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn và phòng chống tệ nạn.

Ngày 9/6, phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phòng chống COVID-19 là thành công lớn của Việt Nam, đây là điều đáng được trân trọng và cần phải tổng kết, đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm.

Về một số vấn đề cụ thể trong thời gian tới, Thủ tướng đồng ý cho các chuyên gia, nhà đầu tư, công nhân lành nghề vào Việt Nam, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, việc làm tại Việt Nam theo địa chỉ.

Thủ tướng cũng đồng ý với các đề xuất tại phiên họp cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ vũ trường và karaoke; đồng thời chỉ đạo Bộ Công an, các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ sở này, đặc biệt là việc buôn bán, sử dụng ma túy.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp Bộ Ngoại giao đề xuất các đường bay, chuyến bay phù hợp; Giao các tỉnh, thành phố bố trí địa điểm cách ly đối tượng này, có thu phí theo quy định.

Thủ tướng đồng ý cho mở lại dịch vụ vũ trường, karaoke - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Bộ Tài chính trên cơ sở thống nhất với Bộ Y tế, trên cơ sở quy định pháp luật, xem xét việc thu phí cách ly, đặc biệt là thu phí điều trị, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định. Việc đề xuất cách ly, điều trị có thu phí phải nghiên cứu để vận dụng một cách phù hợp, chặt chẽ, tiết kiệm ngân sách, không gây phiền hà cho người dân.

Với doanh nhân người Việt Nam, học sinh, sinh viên, người già… có nhu cầu về nước mà chưa về được, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa ra các tiêu chí cụ thể, mở kênh đăng ký cho người dân, kể cả các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo ngành Hàng không tổ chức và tăng tần suất các chuyến bay đưa các đối tượng này về nước trên tinh thần nhân văn, tạo thuận lợi. 

Về việc mở các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay với các địa bàn mà trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc COVID-19.

Ban Chỉ đạo tiếp tục hướng dẫn, quản lý, cách ly phù hợp với các đối tượng này. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ào ạt khi không thể xác định được mức độ an toàn của các nước.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ phối hợp MTTQ Việt Nam soạn thư cảm ơn đồng bào, chiến sĩ cả nước đã quyên góp hơn 2.000 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Ban chỉ đạo tiếp tục có những biện pháp kịp thời để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, không để xảy ra bị động, bất ngờ, kiểm soát tốt các vũng biên  giới, không để lây lan qua đường mòn, lối mở.

Thủ tướng đồng ý cho mở lại dịch vụ vũ trường, karaoke - 2

 

Định hướng công tác phòng, chống COVID-19 trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ mục tiêu hàng đầu là đảm bảo Việt Nam an toàn để phát triển bền vững trong trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng yêu cầu quán triệt chỉ đạo của Bộ Chính trị phát triển kinh tế - xã hội trong nước là chính. Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng, tốt nhất cho tương lai gần để mở cửa hội nhập; tiếp tục xây dựng Việt Nam là điểm đến an toàn của thế giới; không chỉ chú ý đến kinh tế mà cần coi trọng cả quan hệ chính trị, đối ngoại của đất nước, nhất là các đối tác dịch bệnh giảm hẳn, có thể hợp tác với nước ta.

Thủ tướng đặt ra yêu cầu hàng đầu cho công tác phòng chống COVID-19 là không được lơ là, phải thực hiện chặt chẽ, kiểm soát được tuyến đường bộ, đường biển, biên giới, hàng không. Cùng với đó, tạo điều kiện cho việc đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước. 

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo từng bộ, ngành, từng địa phương đều có kế hoạch cụ thể để phấn đấu, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ kinh tế - xã hội và thu ngân sách theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, Thủ tướng.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !