Thủ tướng đọc thơ Tố Hữu tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 25/07/2020 13:45:40 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng đọc 4 câu thơ trong bài thơ "Bầm ơi" của nhà thơ Tố Hữu khi nhắc về nỗi đau và sự hy sinh thầm lặng, vĩ đại của những người mẹ Việt Nam Anh hùng.

Sáng 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình “Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020", tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và các cơ quan phối hợp tổ chức.

Đây là lần đầu tiên một chương trình tri ân được tổ chức với sự góp mặt của 300 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đại diện cho gần 5.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên toàn quốc.

Thủ tướng đọc thơ Tố Hữu tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ sự cảm động, vui mừng được gặp 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng trong buổi gặp mặt hôm nay. “Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt nhưng các mẹ của chúng ta đã không quản ngại đường sá xa xôi về Hà Nội để tham dự hoạt động rất có ý nghĩa này”, Thủ tướng nói. 

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi đến các lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lời biết ơn sâu sắc.

Thủ tướng nhận định, đây là dịp thể hiện tình cảm chân thành, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, đồng bào chiến sĩ cả nước đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người mẹ vĩ đại đã hy sinh, hiến dâng những người thân yêu ruột thịt của mình trong cuộc kháng chiến, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng đọc thơ Tố Hữu tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Các cơ quan đã tổ chức đón tiếp, phục vụ các mẹ tận tình, chu đáo. Ngoài vào lăng viếng Bác, Thủ tướng đề nghị tổ chức cho các mẹ tham quan Thủ đô để chứng kiến sự đổi thay của đất nước, kiểm tra toàn diện sức khỏe của các mẹ để đảm bảo khi trở về địa phương, tất cả các mẹ đều vui, khỏe mạnh và có quà cho con cháu ở nhà.

Thủ tướng nêu rõ, sự cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sĩ trong kháng chiến to lớn bao nhiêu thì nỗi đau và hy sinh thầm lặng của những người mẹ ở hậu phương cũng lớn lao bấy nhiêu, như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Con đi trăm núi ngàn khe. Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng Bầm. Con đi đánh giặc 10 năm. Chưa bằng khó nhọc đời Bầm sáu mươi”.

Đến nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng những đau thương, những mất mát lớn lao vẫn còn đọng lại trong tâm trí của mỗi người chúng ta, nhất là với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người từng hơn “Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”. Sự hy sinh cao cả, kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời chủ nghĩa Anh hùng cách mạng cho các thế hệ mai sau, đời đời ghi ơn tri ân và biết ơn sâu sắc.

Thủ tướng đọc thơ Tố Hữu tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng - 3

Các mẹ chăm chú lắng nghe lời phát biểu của Thủ tướng.

Thủ tướng bày tỏ xúc động khi được biết dù phần lớn tuổi cao sức yếu song với ý chí nghị lực phi thường, các mẹ đã vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật để cùng sống vui sống khỏe và động viên con cháu tích cực học tập, lao động và cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Ông cho hay, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống người có công ngày càng được cải thiện, 97% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên nhiều thương bệnh binh vẫn bị vết thương dày vò, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính, còn trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi, nhiều gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ gặp khó khăn trong cuộc sống.

“Đây là những nỗi trăn trở, day dứt khôn nguôi trong lòng chúng ta”, Thủ tướng nói.

Do đó, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; phụng dưỡng chăm lo sức khỏe cho đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở mức tốt nhất.

"Đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, mở rộng, thúc đẩy hợp tác quốc tế để trao đổi, cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, giám định ADN; nhanh chóng giải quyết hồ sơ tồn đọng", Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng đọc thơ Tố Hữu tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng - 4

Các mẹ Việt Nam Anh hùng cùng nhau chụp bức ảnh lưu niệm.

Chia sẻ về chương trình hôm nay, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thị (93 tuổi, trú tại Đà Nẵng) có chồng và con gái hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cho biết: "Hôm nay, mẹ cảm thấy chương trình quá vui, quá đẹp và ý nghĩa"'.

Còn mẹ Lê Thị Bê, 83 tuổi (ngụ xã Tân Phước Tây, Tân Trụ, Long An) có chồng hy sinh từ năm 1968. Trong suốt những năm chống Mỹ, mẹ vừa một mình nuôi con vừa nuôi giấu cán bộ, từng bị địch bắt và tra tấn dã man, rồi bị đày ra Côn Đảo năm 1974.

Chia sẻ tại hội trường về những ngày tháng bị giam ở Côn Đảo, mẹ Lê Thị Bê nhớ lại mỗi buổi sáng bị địch bắt đi chào cờ của chúng, nhưng mẹ không đi, không làm theo và mẹ còn vận động chị em khác làm theo.

“Cuối cùng nó bắt mẹ lên tòa án, nhưng mẹ không đi, với lý do mẹ không làm gì sai. Không làm gì được, chúng bỏ đói, không cho mẹ ăn cơm. Khi chúng sợ mẹ chết, chúng cho mẹ ăn. Tuy không no nhưng cũng đủ sức để mẹ vượt qua những ngày bị giam ở Côn Đảo và còn vận động thêm chị em làm theo mình”, mẹ Lê Thị Bê nhớ lại.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !