Thủ tướng: Doanh nghiệp phải nói và làm, dự án không được nằm trên giấy

(VTC News) - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải nói và làm, những dự án, giấy phép không được nằm trên giấy.

Hôm nay (20/8), tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Bình Phước đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn lên tới trên 1 tỷ USD, cho thấy sự thành công của hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Trước con số ấn tượng trên 1 tỷ USD, Thủ tướng băn khoăn: “Nhưng giữa giấy phép và hành động có đi vào thực tế không, có nhanh không?” và yêu cầu những dự án, giấy phép này không được nằm trên giấy. 

Tại hội nghị, Thủ tướng nhắn nhủ, đề nghị mỗi doanh nghiệp cần chú trọng đến tam giác phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Doanh nghiệp không thể phát triển kinh tế mà bỏ qua môi trường sống của người dân. Doanh nghiệp phải “nói và làm”.

Thu tuong: Doanh nghiep phai noi va lam, du an khong duoc nam tren giay hinh anh 1

Thủ tướng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước.

Theo Thủ tướng, những điều kiện và lợi thế Bình Dương từng có, ngày nay Bình Phước cũng đã xuất hiện. Ví dụ, yếu tố địa chiến lược của Bình Dương với vị trí nằm sát TP.HCM, trung tâm kinh tế của cả nước, ngày nay Bình Phước đang nằm cạnh Bình Dương là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước. Bên cạnh đó là tỉnh Đồng Nai với dân số lớn thứ hai của Nam Bộ đang khẳng định mình là một cực công nghiệp của cả nước.

Rõ ràng, những nhà đầu tư đến Bình Phước hôm nay không nhất thiết phải là những người có tầm nhìn xa thì mới nhìn ra được những lợi thế của Bình Phước, một tỉnh nằm tiếp giáp 2 trong 3 góc nhọn của tam giác phát triển TP.HCM-Bình Dương-Đồng Nai.

Đây là một tỉnh xung yếu ở vị trí yết hầu giữa Tây Nguyên và TP.HCM, có khả năng kết nối giao thông đến các cảng hàng không gồm sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành và các cảng nước sâu Sài Gòn, Thị Vải, Đồng Nai...

Nhân dịp này, Thủ tướng giao trách nhiệm cho Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu khả năng kết nối giao thông Bình Phước đến sân bay Long Thành và kết nối đường sắt xuống cảng từ Bình Phước.

Tiếp tục giới thiệu về tiềm năng của Bình Phước, Thủ tướng cho biết, tỉnh hầu như không có thiên tai bão lũ, khí hậu hiền hòa, nguồn nước tốt, đất basalt quý giá chiếm tới trên 40%, đất chất lượng cao trở lên chiếm 61,17% tổng diện tích tự nhiên; có diện tích rừng và hệ sinh thái trải rộng phong phú...

Đặc biệt, tỉnh Bình Phước có cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, nơi có thể kết nối và phát triển các tuyến du lịch quốc tế với các địa phương Campuchia, Lào, Thái Lan. Một ngày, một người ở Bình Phước có thể đi cả 4 nước, đây là điều ít có đối với bất cứ địa phương hay quốc gia nào.

Ngoài những lợi thế quan trọng về địa chiến lược, về điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa lý, đất đai, tài nguyên..., Thủ tướng nêu rõ, một địa phương như Bình Phước muốn thu hút những nhà đầu tư lớn, những đại bàng về đây làm tổ thì nhân tố con người, đặc biệt là quyết tâm hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền có ý nghĩa quyết định.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, phát huy tinh thần “ta bên bạn và bạn bên mình”, cùng đoàn kết, thấu hiểu và hiệp đồng giữa chính quyền, nhà đầu tư và các cộng đồng dân tộc anh em trong mọi nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: 'Đất nước chỉ hưng thịnh khi khơi dậy được lòng yêu nước, quy tụ được người tài đức'

Ngọc Yến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU