• Zalo

Thủ tướng: Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân giúp dân tộc 'hoá rồng'

Kinh tế Thứ Năm, 09/05/2019 15:21:00 +07:00

“Thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến nên cần hành động nhanh hơn trong thời đại kỹ thuật số”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh

Nội dung trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, sáng 9/5.

Hành động nhanh hơn nữa

Nhận định còn nhiều thách thức song Thủ tướng cho rằng tiềm năng phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là rất lớn. Nhờ con người Việt Nam thông minh, sáng tạo, cần cù; thị trường rộng với gần 100 triệu dân; và công nghệ hiện nay đã đi vào ngõ ngách, dễ dàng tạo nên một quốc gia thông minh.

thu tuong2 3

Thủ tướng nhấn mạnh đổi mới công nghệ là yếu tố sống còn của nền kinh tế. 

“Việt Nam có những lợi thế như lượng người sử dụng internet cao, xuất hiện nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, nhiều doanh nghiệp phát triển công nghệ thông tin lớn... Sau 30 năm lắp ráp, gia công, nay đã đến lúc Việt Nam có đủ điều kiện để chuyển sang sáng tạo làm ra các sản phẩm công nghệ Việt. Việt Nam cần xây dựng và tuyên bố dứt khoát chiến lược để phát triển doanh nghiệp công nghệ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm được cơ hội, hành động cụ thể, kịp thời, hành động đồng bộ để chuyển đổi nền kinh tế. “Cơ hội đến từ chính sự nỗ lực trong thách thức đó, phát huy lợi thế trong thời đại số. Cần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế, chủ yếu dựa vào nhân lực công nghệ chất lượng cao”, Thủ tướng cho hay.

 
Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất. Đó chính là tuyên bố của chúng ta công bố hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cho rằng, doanh nghiệp công nghệ đóng vai trò quyết định trong cuộc cách mạng số. Cần khuyến khích doanh nghiệp lớn đã thành công thể hiện tinh thần trách nghiệm, đặt sứ mệnh doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh quốc gia.

“Chính phủ cùng các bộ liên quan sớm ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ. Muốn có doanh nghiệp công nghệ cần tạo ra thị trường. Đầu tiên và then chốt nhất là hoàn thiện nền kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo. Sau đó là hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển”, Thủ tướng khẳng định.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển, Thủ tướng đồng ý với chủ trương thí điểm xây dựng khu công nghiệp, công nghệ sáng tạo mà một số doah nghiệp đề xuất.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng cần đổi mới giáo dục để nâng cao năng lực tiếp cận và cho biết Chính phủ sẽ sớm chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo đưa các nội dung giáo dục về công nghệ vào chương trình giáo dục phổ thông.

Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu giải quyết các vấn đề cụ thể như liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm, nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút nhân lực nước ngoài, thúc đẩy doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số…

Công nghệ giúp Việt Nam thịnh vượng

Xác định công nghệ là nhân tố chính đưa Việt Nam thành nước phát triển, thoát bẫy thu nhập trung bình, Thủ tướng nhấn mạnh “phải làm chủ công nghệ, hoàn thiện quản lý”.

Thủ tướng nói: “Việt Nam đang mua các dây chuyền công nghệ. Trong tương lai, nước ta không chỉ hấp thụ, làm chủ công nghệ mà cần phát minh, sáng chế công nghệ, dùng công nghệ nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, từ đó vươn ra giải quyết bài toàn toàn cầu”.

thu tuong3

Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc “hoá rồng”.

Để thực hiện thành công sứ mệnh này, theo Thủ tướng, các doanh nghiệp công nghệ là lực lượng chủ đạo. Bởi nền kinh tế dựa vào tài nguyên, nhân công giá rẻ không còn là vị thế, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đây là một trong những động lực mới để phát triển nền kinh tế Việt Nam.

“Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc “hoá rồng”. Với xu thế sôi động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số, các doanh nghiệp công nghệ có vai trò bản lề trong việc phát triển kinh tế đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh doanh nghiệp công nghệ cần nhận thức được những thách thức trong thời đại số. Cần vượt qua rào cản và thách thức bằng bản lĩnh và trí tuệ Việt.

“Doanh nghiệp Việt Nam có thể giải quyết bài toán mang ra toàn cầu được hay không? Nâng doanh nghiệp Việt Nam lên tầm khu vực và thế giới như thế nào?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, những lãnh đạo các bộ ban ngành tại diễn đàn cần lắng nghe và giải quyết những điểm nghẽn giúp doanh nghiệp công nghệ phát triển. “Nếu nắm bắt thời cơ, phát huy tiềm năng, Việt Nam sẽ tiến cùng thời đại. Nhận thức này cần được biến thành hành động, tháo gỡ rào cản cho các doanh nghiệp công nghệ phát triển”, Thủ tướng nói.

Cuối cùng, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Việt Nam có thể làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất. “Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất. Đó chính là tuyên bố của chúng ta công bố hôm nay”, Thủ tướng nói.

Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam do Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì, với sự đồng hành của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như VNG, VCCorp, Bkav, VinSmart, CMC, Misa…

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về bốn nhóm chủ đề, bao gồm: Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giải quyết bài toán Việt Nam; Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình; Chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam; Giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ.

Diễn đàn thu hút khoảng 1.000 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và nhiều chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một diễn đàn cấp quốc gia bàn riêng về chủ đề doanh nghiệp công nghệ. 

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin