• Zalo

Thủ tướng: Đoàn công tác Quân khu 4 dũng cảm hy sinh để cứu dân

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 16/10/2020 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Thủ tướng, đoàn công tác của Quân khu 4 dũng cảm vượt mưa lũ để hành quân ngày đêm đến Rào Trăng 3 càng sớm càng tốt, họ đã dũng cảm hy sinh để cứu dân.

Phát biểu tại buổi làm việc với Quân khu 4 (TP Vinh, Nghệ An) sáng 16/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi nghe thông tin về sự cố đặc biệt nghiêm trọng đối với 10 cán bộ, chiến sĩ của Quân khu 4 trong tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên -Huế).

Ông cho rằng, trong công tác cứu hộ cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3, Quân khu đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu về công tác cứu hộ, cứu nạn; đã có phương án quyết liệt, kịp thời, huy động tối đa mọi lực lượng, phương tiện để cứu người.

“Các đồng chí đã dũng cảm vượt mưa lũ, bùn đất để hành quân ngày đêm đến Rào Trăng 3 càng sớm càng tốt trong điều kiện giao thông bị chia cắt”, Thủ tướng nêu rõ, đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân. Đây là sự mất mát rất lớn, tổn thất nặng nề đối với Quân khu.

Thủ tướng: Đoàn công tác Quân khu 4 dũng cảm hy sinh để cứu dân - 1

Thủ tướng gửi lời chia buồn và động viên tới các chiến sỹ Quân khu 4. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo cùng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng và Bộ Quốc phòng đã cử Thứ trưởng, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tổng tham mưu trưởng, Trung tướng Nguyễn Văn Bình vào tận hiện trường cùng với Tư lệnh Quân khu 4 và các lực lượng liên quan để tìm mọi biện pháp, huy động mọi phương tiện có thể để tìm kiếm, cứu các đồng chí gặp nạn.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đề nghị Quân khu 4 tổ chức lễ tang chu đáo, trang trọng đối với các chiến sĩ hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ; thăm hỏi, động viên đối với các gia đình có người thân hy sinh. 

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các địa phương liên quan lo chu đáo chính sách đối với các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.

Bộ Tư lệnh, Đảng bộ Quân khu 4 lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm an ninh trên địa bàn, không để tình huống bất ngờ xảy ra, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi mưa bão. 

Thủ tướng: Đoàn công tác Quân khu 4 dũng cảm hy sinh để cứu dân - 2

 Thủ tướng trao quà hỗ trợ cho các gia đình có người thân hy sinh. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Trước đó, báo cáo với Thủ tướng về nhiệm vụ phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là vụ việc tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh -  Tư lệnh Quân khu 4, cho biết, 12h ngày 12/10, nhận được tin có 17 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 bị mất tích do lũ quét, nhiều khu vực bị cô lập, Đoàn công tác của Quân khu và tỉnh Thừa Thiên- Huế cơ động tiếp cận hiện trường để xác định phương án cứu hộ, cứu nạn.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh kể lại, trước khi lên đường, Phó Tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man nói "Nhân dân đang cần chúng ta từng giờ, từng phút, dù khó khăn thế nào cũng phải đi, kể cả có hy sinh".

Đến 21h cùng ngày, do thời tiết xấu, đường đi khó khăn, hiểm trở, tuyến đường 71 (độc đạo) bị sạt lở nghiêm trọng, đoàn quyết định dừng lại tại lán Trạm Kiểm lâm Sông Bồ. Tuy nhiên vào lúc 00h05 ngày 13/10 xảy ra lũ quét, sạt lở núi vùi lấp khu vực Đoàn đang nghỉ; chỉ có 8 người thoát khỏi khu vực sạt lở; còn lại 13 người mất liên lạc.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết Thủ tướng thường xuyên gọi điện thoại, chỉ đạo bằng mọi phương tiện, lực lượng, khẩn trương cứu người mất tích.

Bộ Tư lệnh Quân khu đã kịp thời báo cáo Chính phủ, Bộ Quốc phòng, đồng thời triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân khu đã điều động gần 600 cán bộ, chiến sỹ và phương tiện các loại, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các Bộ, ngành Trung ương, địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Bộ Quốc phòng đã thiết lập hệ thống thông tin liên lạc, truyền hình trực tuyến từ Sở Chỉ huy Bộ đến Sở Chỉ huy của Quân khu 4 và tại hiện trường; điều động và tăng cường lực lượng thực hiện tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hiểm nguy, không kể ngày, đêm, tranh thủ từng giờ, từng phút, chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân. Đến tối 15/10, lực lượng tìm kiếm tìm thấy thi thể của 13 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác.

Tư lệnh Quân khu 4 cho hay, Quân khu đang tiếp tục khẩn trương tìm kiếm 16 công nhân mất tích tại khu vực Rào Trăng 3, nơi đường vào rất hiểm trở, đồng thời phối hợp làm tốt mọi công tác chuẩn bị lễ tang các chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Trần Lộc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: